Các món ăn từ Sâm bố chính

07/09/2023 09:51

Một số món ăn ngon từ Sâm bố chính. Sâm bố chính có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm... Chính vì vậy mà sâm bố chính được biết đến là một trong những món ăn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng.

1. Cháu bò hầm sâm bố chính

+ Nguyên liệu: Xương bò hoặc sườn bò 1kg, củ sâm bố chính 200g tươi, 200g gạo, rau mùi, hành, tỏi, gừng - mỗi loại 10g.

+ Chuẩn bị: Xương bò rửa sạch chặt thành từng miếng vừa ăn, vo gạo, củ sâm bố chính rửa sạch, gọt vỏ thái lát.

+ Chế biến:

  • Xào thịt bò đến khi săn, cho thêm 2 thìa nước mắm vào đảo đều. Cho thêm nước, gừng vào khử mùi và hầm trong vòng 1 tiếng.
  • Tiếp theo vớt bọt và gừng ra, cho củ sâm bố chính và gạo vào nấu.
  • Chú ý đảo điều để gạo không dính vào nồi và gây khét.
  • Sau khi nhừ có thể lấy ra cho thêm ít hành lá vào và có thể ăn.
bo-bo-bo-3-.jpg

2. Chân giò hầm sâm bố chính 

+ Nguyên liệu: Thịt chân giò 500g - 800g, củ sâm bố chính tươi 200g, hoa hồi 5g, thảo quả 5g, rau ngò 5g, nước mắm, tiêu, muối...

+ Chuẩn bị: Thịt chân giò lóc xương, rửa sạch, để ráo, thái lát vừa ăn. Sâm bố chính rửa sạch cạo vỏ, thái lát. Các gia vị rửa sạch bằng nước.

+ Chế biến:

Bước 1: Thịt chân giò đem áp chảo để cho thịt săn và khử mùi hôi cho thêm ít tỏi. Thêm 02 thìa nước mắm vào đảo điều. Đến khi thịt săn và thơm thì gắp ra để vào nồi.

Bước 2: Cho hoa hồi, quế, thảo quả vào chảo đảo đều cho đến khi có mùi thơm thì cho vào nồi thịt.

Bước 3: Cho nước vào ngập thịt, đun sôi 10 phút sau đó cho sâm vào. Đun nhỏ lửa trong vòng 1 tiếng.

Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm rau mùi vào và thưởng thức món.

chan-gio-ham-sam-bo-chinh-1-.jpg

3. Chè hạt sen sâm bố chính

+ Nguyên liệu: Sâm bố chính 200g, hạt sen tươi 150g đã tách bỏ nhụy, đường 100g có thể cho thêm 1 ít mật ong.

+ Chuẩn bị: Sâm bố chính rửa sạch, để ráo và thái lát. Bóc vỏ xanh và vỏ lụa của hạt sen.

+ Chế biến:

  • Cho hạt sen vào hầm cùng với đường.
  • Đun 20 phút thì cho sâm vào.
  • Hạt sen và sâm bố chính chín mềm, nước chè sánh, nếm lại vừa an thì tắt bếp. Khi dùng có thể cho thêm đá vào, phần còn lại có thể bảo quản trong tủ lạnh.
che-hat-sen-sam-bo-chinh.jpg

4. Gà hầm sâm bố chính

+ Nguyên liệu: Có thể là gà ta, gà đá trọng lượng từ 1-1,5kg. Sâm bố chính từ 1-2 củ từ 200g -300g, mía ngọt 100g, củ nén 10g, rau mùi 10g, nước mắm, muối, tiêu...

+ Chuẩn bị: Gà làm sạch, rửa sạch, chặt ra thành miếng. Sâm bố chính chọn củ tươi sau đó cạo vỏ và thái lát. Mía tướt vỏ, các gia vị rửa sạch.

+ Chế biến:

  • Áp chảo cho thịt săn, thêm 03 muỗng nước mắm vào đảo đều cho đến khi thịt săn rồi gắp ra.
  • Đặt mía dưới đáy nồi và xếp gà lên trên. Cho thêm nén đã đập dập và củ hành vào, đổ nước cho ngập thịt.
  • Đun sôi 10 phút thì cho sâm vào, đun nhỏ lửa trong vòng 45 phút.
  • Sau khi thấy có hương thơm thì cho thêm rau ngò vào và dùng, tùy theo số lượng người ăn thì thành phần nguyên liệu sẽ tăng lên.
ga-ham-sam-bo-chinh-2-.jpg

5. Sâm bố chính chiên giòn

+ Nguyên liệu: Củ sâm bố chính 200g-300g, trứng gà ta 1 quả, bột mỳ 100g, bột chiên xù 100g, gia vị tiêu, muối...

+ Chuẩn bị: Củ sâm rửa sạch, thái lát. Đập trứng gà vào tô, bóc tách lòng trắng và đỏ (chỉ lấy lòng đỏ).

+ Chế biến:

  • Ướp muối và tiêu vào củ sâm bố chính.
  • Đổ dầu vào chảo, cho dầu nóng già.
  • Nhúng lát sâm vào bột mì, nhúng qua trứng sao đó nhúng vào bột chiên xù.
  • Cho vào chảo chiên, sau khi chín có thể ăn kèm nước chấm hoặc mật mía.
sam-bo-chinh-chien-gion-2-_550x467-1-.jpg

Sưu tầm, MXH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các món ăn từ Sâm bố chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO