Cháo bánh chưng
Nguyên liệu:
- 1/2 cái bánh chưng
- Tiêu, ớt bột, nước mắm, hạt nêm
- Hành phi, hành lá
- Thịt gà xé sợi
- Giò lụa
Cách làm:
Cho bánh chưng vào nồi nước sôi, có thể cắt nhỏ để bánh chưng nhanh tan ra
Khi thấy bánh chưng mềm hơn thì dùng thìa khuấy và dầm bánh chưng hòa quyện vào nước
Nêm nếm thêm chút muối, hạt nêm hoặc nước mắm cho vừa với khẩu vị gia đình
Thêm chà bông, thịt gà hoặc giò chả thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp cuối cùng là cho thêm chút tiêu và hành, ngò cho thơm
Món cháo bánh chưng còn có thể ăn cùng củ kiệu, dưa muối, chà bông,...Cháo thơm mùi đỗ xanh và sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên món ăn lạ miệng và cũng rất thơm ngon.
Bánh chưng rán sốt chua cay
Bánh chưng chiên vàng đều, có thể để nguyên miếng hoặc dàn mỏng như cách làm bánh chưng rán nước lọc
Điểm đặc biệt của món này là nước sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
1 cái bánh chưng, cắt miếng vừa ăn
- 3 muỗng súp tương ớt
- 2 muỗng súp nước cốt me
- 4 muỗng cà phê đường cát trắng
- 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon
- Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm
Cách làm:
Chiên bánh chưng với dầu như bình thường hoặc cũng có thể thử qua cách chiên với nước lọc
Dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm vào đảo đều. Thêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm sau đó tắt bếp.
Điểm đặc biệt của món này nằm ở phần nước sốt, có thể chan trực tiếp lên bánh hoặc chấm ăn cũng rất ngon
Vị của sốt me chua chua, ngọt ngọt, hơi the nhẹ của ớt vô cùng hấp dẫn, bánh chưng rán sẽ càng tuyệt hơn với chút dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua ăn kèm.
Bánh chưng bọc khoai rán
Nguyên liệu gồm:
- ½ cái bánh chưng
- 1 củ khoai lang vàng
- 150ml nước cốt dừa
- 50ml nước lọc, 20g đường, 10g bột năng, 50g lạc (đậu phộng)
- Hành lá và gia vị
Cách làm:
Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt
Làm mỡ hành: hành lá thái nhỏ, cho dầu sôi vào chén hành
Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo
Ướp khoai với nửa thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa mỡ hành
Bóp đều khoai cho ngấm gia vị sau đó rang lạc (đậu phộng) rồi giã nát
Bánh chưng cho vào nồi hấp cách thủy cho mềm tiếp theo cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon.
Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì. Đến khi thấy bột bánh thành một khối mịn dẻo là được
Chuẩn bị một tấm nilon hình chữ nhật, dàn đều bột bánh lên trên rồi tiếp tục cho nhân khoai lên trên, cuộc lại rồi đem chiên
Chiên lửa nhỏ cho đến khi bánh giòn và vàng thì đem ra đặt lên giấy thấm dầu
Cắt bánh thành các khối vuông nhỏ, rưới nước cốt dừa, mỡ hành và lạc rang giã nhỏ và thưởng thức
Món bánh chưng bọc khoai chiên có vỏ ngoài vàng giòn, bên trong vẫn mềm dẻo hòa quyện cùng vị khoai bùi bùi, nước cốt dừa thơm béo, mỡ hành và lạc rang giòn tạo nên một món ăn ngon đậm đà, cực bắt vị.
Kimbap bánh chưng
Kimbap bánh chưng với phần nhân phiên bản ''vét tủ lạnh'' cũng góp phần mang đến hương vị giòn dẻo, lạ miệng. Để thực hiện món ăn, bạn cần cắt mỏng bánh chưng, dầm nhuyễn rồi rán bằng nước. Khi bánh chưng se mặt thì tắt bếp, không nên rán vàng giòn sẽ khó cuộn.
Đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng tạo độ kết dính rồi đặt các nhân có sẵn hoặc còn tồn đọng sau Tết như giò, xúc xích thái sợi dài, rau củ, trứng rán... vào và cuộn lại thật chặt tay.
Dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Thưởng thức chấm cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.
Pizza bánh chưng
Nguyên liệu gồm:
- 1/2 bánh chưng thừa (350 gr)
- Phô mai
- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi
- Hành lá; 2 trứng gà
- Các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.
Cách làm:
Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng. Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.
Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.
Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.
Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.
Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.
Bánh chưng nướng
Nguyên liệu:
- Bánh chưng 1 cái
- Trứng gà 4 quả
- Chả lụa: nửa cây
- Bột mì 100g
- Nước mắm
- Hạt nêm, tiêu
- Bơ 10 g
Cách làm:
Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng, sau đó cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh đều. Giò lụa (chả lụa), thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.
Tiếp theo lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên.
Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn). Có thể dùng nồi chiên không dầu để thay thế nếu nhà bạn không có lò nướng