Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại

Ngọc Ánh (T/H)| 15/03/2024 16:09

Vì tiết kiệm và tránh hoang phí nên nhiều gia đình lựa chọn hâm nóng lại đồ ăn thừa của bữa trước để ăn tiếp. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng áp dụng được việc này, nếu đun lại lần nữa vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Việc hâm nóng lại thực phẩm làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng,đối với một số thành phần, những thay đổi này có thể khiến thực phẩm không tương thích với hệ thống tiêu hóa con người, gây ngộ độc hoặc nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơm 

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, cách bảo quản cơm đã nấu quan trọng hơn việc hâm nóng.

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Cơm nấu chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus, khi để cơm ở nhiệt độ phòng càng lâu thì càng có nguy cơ bào tử vi khuẩn này phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy và việc hâm nóng cơm sẽ không loại bỏ được những chất độc này.

Đảm bảo cơm được bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín ngay sau khi nấu và làm nguội. Không nên hâm, rang hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất chất dinh dưỡng. Không nên ăn cơm thừa sau khi bảo quản quá 1 ngày.

Dầu ăn

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Việc sử dụng lại dầu ăn thừa đã được chứng minh là có thể giải phóng khói độc và các gốc tự do có hại có thể gây ung thư.

Trứng

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Trứng cung cấp nguồn protein dồi dào nhưng khi nấu chín có thể là nguồn gây bệnh khi để ở nhiệt độ cao hoặc tái tiếp xúc với nhiệt độ cao. Dù chế biến theo cách luộc hay rán, việc hâm nóng trứng đều có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Thịt gà

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Thịt gà là một loại thực phẩm khó xử lý khi có thức ăn thừa thé nhưng đây lại là món ăn được nhiều gia đình đun đi đun lại nhiều lần nhất. Khi đó protein trong thịt gà bắt đầu bị hư hỏng và gây ra các vấn đề về tiêu hóa trong quá trình chuyển từ lạnh sang nóng lần thứ hai.

Chỉ được hâm nóng lại thịt gà còn dư một lần duy nhất và đảm bảo thịt gà được làm nóng hoàn toàn xuyên suốt và phải được ăn ngay khi còn nóng.

Rau bina  (rau chân vịt)

Rau chân vịt cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nó cũng chứa một lượng lớn nitrat. Khi ăn rau sống, những enzym tiêu hóa sẽ biến nitrat có lợi thành nitrit. Nitrat và nitrit lưu thông từ hệ tiêu hóa vào máu, vào nước bọt và trở lại hệ tiêu hóa. Chúng có thể có ích cho việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh vì chúng hoạt động như một chất kháng khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Nitrat không trở thành vấn đề cho đến khi quá trình đun nóng kích hoạt chúng, khiến chúng giải phóng các tác dụng gây ung thư độc hại khi cơ thể xử lý chúng. Mỗi khi bạn hâm nóng rau bina hoặc các loại rau khác giàu nitrat, chúng sẽ càng trở nên độc hại hơn.

Củ cải trắng

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Củ cải cũng rất giàu nitrat, chỉ nên nấu đủ khẩu phần ăn trong một lần là được.

Khoai tây

Vấn đề không phải ở việc hâm nóng mà là cách bảo quản khoai tây sau khi nấu chín. Khi khoai tây đã nấu chín được để ở nhiệt độ phòng hoặc hâm nóng lần thứ hai, chúng có thể trở nên độc hại ở mức tồi tệ nhất. Lý do là nhiệt độ ấm áp thúc đẩy sự phát triển của loại vi khuẩn hiếm gặp gây ngộ độc, thường có trong khoai tây.

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Việc hâm nóng khoai tây không phải lúc nào cũng tiêu diệt được những thứ này, vì vậy việc bảo quản khoai tây một cách an toàn khi chúng nguội là điều cần thiết.

Nấm

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu, nấm có protein có thể dễ dàng bị phá hủy bởi enzyme và vi sinh vật.

Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
Ảnh: Internet

Khi nấm đã nấu chín, tốt nhất nên ăn ngay. Trong trường hợp ăn lại nấm vào bữa sau, nên ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh vì hâm nóng nấm sẽ không tốt cho dạ dày.

Nếu nấm được bảo quản trong tủ lạnh và không quá 24 giờ thì sẽ không có vấn đề gì, nếu hâm nóng lại nấm thì nên trong khoảng  70 độ c là được.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi hâm nóng lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO