Các hãng xe tại Việt Nam mua ôtô cũ thế nào

06/04/2023 10:16
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tại Việt Nam, Toyota, Mercedes-Benz và VinFast hiện đưa ra các chương trình thu mua xe cũ phù hợp với xu hướng dùng "lướt" ôtô của người Việt với các quy định đi kèm.

Chính sách mua lại xe cũ của nhiều hãng ôtô tại Việt Nam. Ảnh: VinFast.

Nhiều chủ sở hữu có mong muốn bán lại xe vì những lý do như nâng cấp, thay ôtô rộng rãi hơn phục vụ gia đình hay gia tăng trải nghiệm. Ngoài lựa chọn thanh lý trên thị trường thứ cấp, người dùng có thể lựa chọn bán lại cho hãng xe.

Hiện ở Việt Nam có một vài hãng ôtô đang đưa ra dịch vụ thu mua xe cũ, bao gồm các bước như kiểm định chất lượng, tư vấn và thẩm định giá.

Toyota Sure

Năm 2018, Toyota Việt Nam giới thiệu dịch vụ Toyota Sure đến khách hàng có nhu cầu mua, bán những mẫu ôtô đã qua sử dụng của hãng. Theo thông tin từ Toyota, xe cũ để được cấp giấy chứng nhận và thu lại qua dịch vụ Toyota Sure cần thỏa các điều kiện và vượt qua chương trình kiểm tra toàn diện của hãng.

mua xe cu anh 1
Chương trình thu mua xe cũ từ Toyota Sure. Ảnh: Thế Anh.

Nội dung chương trình kiểm định chất lượng bao gồm 176 hạng mục tương ứng các bộ phận trên xe. Chuyên gia từ Toyota sẽ đánh giá tình trạng nội thất, ngoại thất, khoang động cơ, chức năng, hệ thống xe và giấy tờ đính kèm.

Ngoài ra để vượt qua bài thẩm định, người dùng phải đáp ứng một số điều kiện như xe vẫn còn trong tình trạng vận hành tốt, không đâm đụng hay bị ngập nước.

Mercedes-Benz Certified

Mercedes-Benz Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ mua lại xe cũ đối với các mẫu xe của hãng. Cụ thể, những mẫu xe đã qua sử dụng cần đạt Mercedes-Benz Certified Program, chứng chỉ được cấp cho những chiếc Mercedes cũ nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn hoạt động.

mua xe cu anh 2
Để được tham gia chương trình mua bán xe cũ Mercedes-Benz Certified, chủ xe cần đáp ứng các điều kiện bao gồm bài kiểm tra tình trạng xe 110 hạng mục. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Để được cấp chứng nhận, những mẫu xe cần đáp ứng các điều kiện là vượt qua bài kiểm tra 110 hạng mục, bao gồm hốc máy, khung gầm, khung sườn, hệ thống điện, kiểm tra độ ồn hay rung lắc. Ngoài ra, xe phải có số ODO thấp hơn 100.000 km hoặc tuổi ôtô không vượt 5 năm.

Quy định của Mercedes cũng lưu ý việc bảo dưỡng ôtô trong thời gian sử dụng để đáp ứng tiêu chuẩn Certified Program. Những mẫu xe không có lịch sử bảo hành chính hãng đầy đủ, đều đặn hoặc từng sửa chữa tại các garage bên ngoài sẽ không đạt yêu cầu chương trình Mercedes-Benz Certified.

VinFast và chính sách mua lại ôtô điện cũ

Vừa qua, VinFast đã công bố chính sách thu mua ôtô điện cũ với các quy định và chính sách hoàn tiền dựa theo giá trị xe nếu khách hàng có nhu cầu bán lại sau thời gian sử dụng.

Theo báo cáo của VinFast, mức giá bán và thu mua xe đã qua sử dụng của hãng dựa trên năm sản xuất xe và sẽ được định giá bán/thu mua tương ứng từng năm. Mỗi mẫu xe sẽ có tỷ lệ khấu hao khác nhau.

Loại xeTỷ lệ khấu hao
VF 5Năm đầu tiên 10%, từ năm thứ 2 trở đi 6%
VF e34Năm đầu tiên 10%, từ năm thứ 2 trở đi 6%
VF 8Năm đầu tiên 12%, từ năm thứ 2 trở đi 6%
VF 9Năm đầu tiên 15%, từ năm thứ 2 trở đi 6%

Thông báo của hãng cũng ghi rõ về các điều kiện để khách hàng được áp dụng chính sách thu mua ôtô điện đã qua sử dụng. Cụ thể, xe không dùng cho mục đích kinh doanh vận tải taxi, số ODO trung bình mỗi năm khoảng 35.000 km.

Ngoài ra, xe cần có lịch sử bảo hành, bảo dưỡng đầy đủ theo quy định của nhà sản xuất, chưa đâm đụng, sửa chữa lớn hay bị ngập nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các hãng xe tại Việt Nam mua ôtô cũ thế nào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO