Các đường bay dài nhất thế giới liên tục xuất hiện do chiến sự Nga-Ukraine

01/04/2022 14:43

Cathay Pacific Airways có kế hoạch định tuyến lại tuyến bay Hong Kong-New York qua Đại Tây Dương để tránh không phận Nga, thay vì qua Thái Bình Dương như trước đây. Đây sẽ là chuyến bay chở khách thương mại dài nhất thế giới tính theo khoảng cách.

Mặc dù chưa đưa ra thông tin chính thức, Cathay cho biết đường bay xuyên Đại Tây Dương này sẽ đi qua gần 9.000 hải lý, tương đương với 10.357 dặm tiêu chuẩn hoặc 16.668 km. Nếu chính thức đi vào hoạt động, đây sẽ là đường bay dài nhất thế giới tính theo khoảng cách ở thời điểm hiện tại.

Trong khi nhiều hãng hàng không vẫn đang chật vật tìm cách tránh không phận Nga, Cathay cho biết việc định tuyến lại này rất phù hợp với điều kiện gió.

Các đường bay dài nhất thế giới liên tục xuất hiện do chiến sự Nga-Ukraine
Các máy bay buộc phải tránh khỏi không phận Ukraine. (Ảnh minh họa)

Đại diện của hãng cho biết: “Chúng tôi luôn có kế hoạch cho các chuyến bay dự phòng liên quan đến các sự kiện hoặc kịch bản tiềm năng. Hãng đã so sánh dựa trên tình hình các chuyến bay hàng ngày và lập kế hoạch chi tiết trên.

Phương án xuyên Đại Tây Dương dựa trên điều kiện thuận lợi từ các cơn gió thổi mạnh theo mùa vào thời điểm này trong năm để thời gian bay kéo dài trong khoảng 16-17 giờ, do đó sẽ thuận lợi hơn so với đường bay xuyên Thái Bình Dương”.

Hãng hàng không cũng từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc có đang cố tình qua mặt Nga hay không.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện tại, các tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều đường bay quốc tế dài được mở ra.

Chỉ trong tuần này, đã có hai thông báo mới đã được đưa ra liên quan đến các đường bay siêu dài mới. Chuyến bay từ Auckland đi New York dài hơn 17 giờ của hãng hàng không New Zealand sẽ bắt đầu khai thác từ tháng 9/2022, trong khi đó đường bay trực tiếp đến Dallas của Qantas sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm nay.

Đặng Vân (Lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các đường bay dài nhất thế giới liên tục xuất hiện do chiến sự Nga-Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO