Các 'đại gia' Bắc Mỹ họp thượng đỉnh sau 5 năm, tìm cách tái thiết hậu khủng hoảng

Việt Hà | 19/11/2021, 07:57

Ngày 18/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Lopez Obrador tại Nhà Trắng.

Từ trái qua: Tổng thống Mexico, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada. (Nguồn: Reuters)
Từ trái qua: Tổng thống MexicoLopez Obrado, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justine Trudeau tại Nhà Trắng ngày 18/11. (Nguồn: Reuters)

Đây là Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ Hội nghị Bắc Mỹ được tổ chức dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2016.

Tại Hội nghị lần này, ba nhà lãnh đạo Mỹ, Canada và Mexico tập trung thảo luận về hợp tác kinh tế, đặc biệt thúc đẩy lục địa Bắc Mỹ an toàn, thịnh vượng và tự cường hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hội nghị sẽ khẳng định thỏa thuận thương mại ủng hộ quyền lao động đạt được giữa ba nước dưới thời cựu Tổng thống Trump, đồng thời cam kết chia sẻ vaccine Covid-19 với các nước Mỹ Latinh và Caribbean nghèo hơn.

Các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Biden mong muốn "làm sâu sắc hơn và mở rộng" hợp tác kinh tế giữa ba nước và tìm kiếm thỏa hiệp về các vấn đề đã gây khó khăn cho Canada và Mexico kể từ khi ông làm Tổng thống.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Cuộc hội đàm sẽ bàn về hợp tác kinh tế, cụ thể là một Bắc Mỹ an toàn và thịnh vượng”. Một nhóm làm việc về chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ sẽ được khởi động để xác định các ngành thiết yếu nhằm giảm thiểu nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong tương lai.

Quảng cáo

Ngoài ra, ba nhà lãnh đạo cũng sẽ xem xét việc tăng cường hợp tác ba bên trong cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có ở Tây Bán cầu vốn đã chứng kiến hàng triệu người xin tị nạn ở biên giới Mexico. Tổng thống Biden muốn hợp tác với Canada và Mexico để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc di cư ồ ạt này.

Các bên cũng thảo luận cách thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhằm giải quyết các thách thức trong khu vực và trên thế giới; xây dựng dựa trên nỗ lực của các bên để quản lý đại dịch Covid-19.

Ngoài cuộc gặp 3 bên, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc gặp song phương với từng nhà lãnh đạo của Canada và Mexico trong nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đối tác an ninh với cả hai nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các 'đại gia' Bắc Mỹ họp thượng đỉnh sau 5 năm, tìm cách tái thiết hậu khủng hoảng
vietnam.vn