"Các công trình kết nối giao thông sẽ biểu tượng cho quan hệ Việt - Trung"

Hoài Thu| 27/02/2024 20:09

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đã ký 2 bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phát triển đường sắt qua biên giới, trong kế hoạch kết nối "Hai hành lang, Một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Tiếp ông Vương Bân, Tổng Giám đốc Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc) ngày 27/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án hạ tầng giao thông kết nối qua biên giới, phục vụ hoạt động giao thương kinh tế, đầu tư, thương mại.

Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc đã ký 2 bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phát triển đường sắt qua biên giới, trong kế hoạch kết nối "Hai hành lang, Một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường" giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các công trình kết nối giao thông sẽ biểu tượng cho quan hệ Việt - Trung - 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Vương Bân, Tổng Giám đốc Tập đoàn PowerChina (Ảnh: Minh Khôi).

"Các công trình kết nối hạ tầng giao thông sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm đến hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng", Phó Thủ tướng trao đổi.

Trong lĩnh vực năng lượng, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành Quy hoạch Điện VIII, trong đó dành "dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo. Song ông nhấn mạnh điều kiện phải bảo đảm hệ thống điện ổn định, cân bằng, giải quyết bài toán về lưu trữ, vận chuyển, sử dụng các loại nhiên liệu mới được sản xuất từ năng lượng tái tạo như hydro, amoniac…

Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia vào dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Ông kỳ vọng các dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động của PowerChina tại Việt Nam, ông Vương Bân cho biết Tập đoàn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt trong triển khai dự án, cũng như đào tạo nhân lực tại chỗ.

Lãnh đạo PowerChina cũng chia sẻ về một số dự án năng lượng tái tạo đang được Tập đoàn triển khai, nhất là các giải pháp lưu trữ năng lượng trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo tại Trung Quốc để bảo đảm ổn định, cân bằng, an toàn của hệ thống điện.

Bên cạnh đó, PowerChina cũng có nhiều kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng giao thông như đường cao tốc, đường sắt cao tốc.

Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn PowerChina, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Các công trình kết nối giao thông sẽ biểu tượng cho quan hệ Việt - Trung"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO