Các cách chống nóng xe ô tô hiệu quả giữa trời nắng đổ lửa

Thu Hà | 19/05/2022, 11:00

Có nhiều cách chống nóng cho ô tô, trong đó sử dụng bạt phủ, tấm chắn nắng, rèm che nắng, dán phim cách nhiệt… được đánh giá hiệu quả cao.

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người sử dụng ôtô nhanh chóng giảm đáng kể nhiệt lượng bên trong cabin xe.

Sử dụng tấm che nắng

Đây là cách làm chủ động, giúp giảm bớt nhiệt lượng trực tiếp từ ánh mặt trời chiếu thẳng vào cabin. Người dùng chỉ cần khoảng 6-8 tấm chắn nắng, cho các cửa sổ và kính chắn gió. Nhờ các tấm chắn nắng, các bộ phận giữ nhiệt tốt bên trong cabin sẽ tránh được ánh nắng trực tiếp và bớt nóng.

Bật điều hòa, mở cửa xe

Cách làm này cũng khiến chiếc xe nhanh chóng hạ nhiệt bên trong cabin, tuy nhiên cũng khiến tiêu hao một lượng nhiên liệu nhất định so với cách đầu tiên.

bật điều hòa ô tô
Bật điều hòa và mở cửa xe

Người dùng hạ cửa kính cửa sổ, mở điều hòa với chế độ lấy gió ngoài. Điều hòa thiết lập tốc độ gió mạnh nhất và nhiệt độ thấp nhất. Khởi động chiếc xe và lăn bánh trên đường, sau vài phút không khí nóng bên trong cabin sẽ được đẩy hết ra bên ngoài và thay bằng không khí mát hơn. Khi đó, người điều khiển xe đóng cửa kính và chuyển điều hòa sang chế độ lấy gió trong.

Đối với những chiếc xe có cửa sổ trời, người dùng chỉ cần mở cửa sổ trời mà không cần mở cửa sổ. Thực hiện các bước tương tự phía trên sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Bọc hoặc che ghế

Hiện nay ghế giả da xuất hiện ngày càng nhiều trong thiết kế xe. Tuy nhiên, vật liệu này lại hấp thụ nhiệt cao hơn ghế nỉ. Việc bọc lại các ghế giả da bằng túi bọc cách nhiệt hoặc đơn giản là dùng các vật dụng như sách, áo che lại sẽ khiến bề mặt ghế bớt hấp thụ nhiệt và quá trình làm mát sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tận dụng báo cũ có thể chống nóng

Không phải lúc nào người lái cũng có sẵn những miếng vè bạc để chống nóng cho nội thất xe. Ngoài ra, những vật dụng thường được dùng để che nắng như áo, vải, mũ, nón… đều không thể mang lại hiệu quả chống nóng tốt.

chống nóng cho xe ô tô
Chống nóng bằng một tờ báo giấy cũng rất hiệu quả

Theo những người có kinh nghiệm, chống nóng bằng một tờ báo giấy cũng rất hiệu quả. Chỉ với một tờ báo cài lên khe kính cửa sổ sẽ giúp giảm tải cái nóng như thiêu đốt của mùa hè.

Quảng cáo

Hạ nhiệt cần số

Cần số bọc da hoặc kim loại cũng là những chi tiết nhanh bắt nóng nhất. Để có thể điều khiển cần số ngay, rất đơn giản, hãy bọc một tấm vải hoặc mút ra ngoài tránh bỏng tay.

Ngay sau khi thực hiện 3 bước này, hãy bật quạt gió to và điều hòa nhiệt độ để làm mát nội thất tiếp tục di chuyển.

Hạ kính khi cần thiết

Hạ kính ở 2 thời điểm cần thiết nhất là khi dừng đỗ xe và khi xe bắt đầu di chuyển.

Khi dừng đỗ xe: Việc đỗ xe lâu dưới trời nắng thì cho dù dùng bất kỳ cách nào thì nhiệt cũng sẽ bị truyền vào trong xe. Hãy hạ kính xuống một chút khoảng 1 - 2 cm để không khí trong và ngoài xe được lưu thông, tránh bị hấp nhiệt.

Khi xe bắt đầu di chuyển: Hãy hạ hết kính xuống, chạy xe khoảng 1 2 trăm mét cho hơi nóng phả hết ra rồi mới lên kính, bật điều hòa. Như vậy xe sẽ nhanh mát hơn nhiều, không hại cho điều hòa cũng như cho sức khỏe.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các cách chống nóng xe ô tô hiệu quả giữa trời nắng đổ lửa
vietnam.vn