Các 'cá mập' đang nắm lượng Bitcoin kỷ lục

24/05/2024 11:46

Thông qua các quỹ ETF giao ngay, nhà đầu tư tổ chức đang nắm giữ kỷ lục 850.000 Bitcoin, tương đương gần 58 tỷ USD.

Thống kê của CoinDesk đến hết ngày 23/5, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được niêm yết tại Mỹ đang nắm giữ 850.707 đơn vị. Đây là mức cao kỷ lục, đánh bại con số trên 845.000 Bitcoin (BTC) hồi đầu tháng 4. Tính theo giá đóng cửa phiên hôm qua, tổng lượng Bitcoin trên trị giá hơn 57,8 tỷ USD.

Trong số đó, quỹ GBTC của Grayscale vẫn nắm giữ BTC nhiều nhất với 289.300 đơn vị, trị giá hơn 20 tỷ USD. Theo sát là IBIT của BlackRock ở mức 283.200 BTC, tương đương 19,6 tỷ USD.

Đến hết hôm 23/5, các quỹ ETF Bitcoin đã có ngày thứ tám liên tiếp ghi nhận dòng vốn ròng rót vào với tổng cộng hơn 24.500 BTC. Các chuyên gia CoinDesk nói đây là "bước quay đầu 180 độ" so với diễn biến trong vài tuần qua - một số quỹ ETF lớn nhất chứng kiến dòng vốn bằng không hay thậm chí bị rút ròng trong nhiều ngày.

Giá Bitcoin từ đầu năm đến nay

gia-bitcoin.png

Dòng vốn đổ vào các quỹ kể trên cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang dành sự quan tâm trở lại cho tiền số lớn nhất thế giới. Hai "cá mập" BlackRock và Fidelity - những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đều cung cấp quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Đây được xem là phương tiện mở đường cho các tổ chức tài chính lớn đầu tư tiền số mà không cần sở hữu chúng trực tiếp.

So với giai đoạn trước, tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn hẳn, nhất là khi Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật chung để thiết lập các quy định cho thị trường tài sản kỹ thuật số. Điều này cho thấy Bitcoin và các loại tiền số nói chung ngày càng được công nhận.

Mới đây, các quỹ ETF Ether giao ngay cũng có một bước nhảy vọt sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt các hồ sơ pháp lý gắn liền với chúng. Đây là cột mốc quan trọng đối với tiền số lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được thông qua để giao dịch.

Dù vậy, sự chấp thuận tương đối với ETF Ether nhận được phản ứng rất tích cực trên thị trường. Tương tự ETF Bitcoin, nhiều nhà đầu tư tin rằng khi các quỹ liên quan Ether được phê duyệt sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ tốt, cho phép nhiều đối tượng tiếp xúc với tiền số lớn thứ hai thế giới trong một môi trường minh bạch, được quy định tốt và dễ tiếp cận.

Nate Geraci - chủ tịch của đơn vị tư vấn tài chính ETF Store, từng nhận định rằng sự tiện lợi của các quỹ ETF đến từ các tổ chức tài chính lớn đã mở ra nguồn nhu cầu mới và đáng kể. Không chỉ là cuộc chơi của các nhà đầu tư cá nhân, thị trường giờ còn có sự tham gia của các cố vấn và nhà đầu tư tổ chức.

Với tin tức mới về ETF Ether, đồng tiền này tăng lên gần 3.900 USD trong hôm qua, sau đó giảm về quanh 3.800 USD đến nay. Nhìn chung Ether vẫn hoạt động hiệu quả hơn khi tăng khoảng 1% trong 24 giờ. Còn Bitcoin biến động mạnh, có lúc rơi về 66.000 USD, sau đó tăng vọt lên gần 70.000 USD trước khi giảm xuống dưới 68.000 USD từ rạng sáng hôm nay.

Tiểu Gu (theo CoinDesk, New York Times)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Chuyện EURO 2024: Scotland sẽ hát…quốc ca nào trong trận khai mạc EURO 2024?
  Chào cờ trước trận đấu là thủ tục bắt buộc tại các giải bóng đá quốc tế. Đó là thời khắc để khơi dậy lòng tự hào, đồng lòng quyết tâm của những cầu thủ đại diện cho một đất nước. Quốc ca cũng như quốc kỳ chỉ có một nhưng Scotland có đến…5 bài hát có thể sử dụng như quốc ca. Trong trận khai mạc EURO 2024 đêm nay với Đức, họ sẽ dùng bài nào?
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
 • Người dân bị lừa qua mạng năm 2023 khoảng 10.000 tỷ đồng
  Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Theo thống kê,  91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
Đừng bỏ lỡ
Các 'cá mập' đang nắm lượng Bitcoin kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO