Các bộ trưởng quốc phòng NATO họp bất thường, Tổng thư ký nhấn mạnh 'cần tăng quân ở sườn Đông'

Bảo Hà| 16/03/2022 17:31

Ngày 15/3, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 16/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, liên minh này phải xem xét lại vị trí quân sự của khối sau xung đột Nga-Ukraine.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO họp bất thường, Tổng thư ký: Cần tăng quân ở sườn Đông. (Nguồn: AFP)
Tổng thư ký NATO nói chuyện với các binh sĩ trong chuyến thăm căn cứ quân sự Adazi, Đông Bắc Riga, Latvia, vào ngày 8/3. (Nguồn: AFP)

Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, cần phải tăng đáng kể binh sĩ ở sườn phía Đông của liên minh cùng với sự chuẩn bị tốt hơn cũng như thích ứng với thực tế an ninh mới sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng của các quốc gia thành viên NATO nhóm họp ngày 16/3 tại trụ sở liên minh, với sự tham gia của các quốc gia đối tác như Ukraine, Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và đại diện của Liên minh châu Âu (EU).

Trọng tâm của hội nghị là thảo luận các biện pháp cụ thể để tăng cường an ninh của NATO trong dài hạn, trong tất cả các lĩnh vực.

Tổng thư ký Stoltenberg hy vọng, việc phát triển các biện pháp sẽ được yêu cầu bằng mệnh lệnh quân sự trước Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Madrid (Tây Ban Nha).

Ông Stoltenberg đặc biệt hoan nghênh Đức và các nước đồng minh khác đã thông báo tăng đầu tư ngân sách chi cho quốc phòng, đồng thời lặp lại đề nghị tất cả các quốc gia thành viên dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 15/3 xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du châu Âu để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tháng 3, nhằm tái khẳng định cam kết của Washington với các đồng minh giữa lúc xung đột Nga-Ukraine leo thang.

Bài liên quan
  • Hiệp định Paris - 50 năm nhìn lại
    Hiệp định Paris có ý nghĩa chung to lớn với dân tộc, trong đó có đối ngoại. Rất nhiều những bài học lịch sử lớn và vẫn giữ nguyên giá trị sau 50 năm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các bộ trưởng quốc phòng NATO họp bất thường, Tổng thư ký nhấn mạnh 'cần tăng quân ở sườn Đông'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO