Các biến chủng SARS-CoV-2 lây lan mạnh, châu Âu rục rịch phong tỏa trở lại

15/03/2021 10:49

Số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng mạnh trở lại ở một số nước châu Âu do sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, buộc giới chức tái áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc thậm chí phong tỏa.

Các biến chủng SARS-CoV-2 lây lan mạnh, châu Âu rục rịch phong tỏa trở lại - 1
Số ca mắc Covid-19 ở nhiều nước châu Âu đang tăng mạnh trở lại (Ảnh: Reuters).

Làn sóng Covid-19 thứ ba đang bùng phát nhanh chóng ở nhiều nước châu Âu . Số ca mắc mới ở Liên minh châu Âu (EU) đang tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm nay, chủ yếu là do sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 mới. Trong khi Anh bắt đầu dần dần mở cửa trở lại, một số nước châu Âu bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn.

Tại Italia, giới chức nước này ghi nhận hơn 27.000 ca mắc mới và 380 ca tử vong do Covid-19 vào hôm 12/3.

"Hơn 1 năm sau khi kích hoạt tình trạng khẩn cấp y tế, chúng ta lại phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của Covid-19. Ký ức về những gì đã xảy ra năm ngoái vẫn còn nguyên, chúng ta sẽ làm mọi việc có thể để ngăn kịch bản đó tái diễn", Thủ tướng Italia Mario Draghi ngày 14/3 tuyên bố.

Bắt đầu từ hôm nay 15/3, phần lớn Italia sẽ áp dụng phong tỏa trở lại, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần thiết, nhà hàng, quán bar và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ buộc phải đóng cửa.

Tại Pháp, tình hình cũng không khả quan hơn. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran mô tả tình hình dịch bệnh ở khu vực thủ đô Paris "rất căng thẳng và đáng lo ngại". "Cứ 12 phút mỗi đêm và ngày lại có một người ở Paris nhập khoa hồi sức cấp cứu", Bộ trưởng Veran tiết lộ.

Tổng thống Emmanuel Macron đã ban bố lệnh giới nghiêm và các biện pháp cách ly xã hội khác ở một số khu vực. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ hối thúc chính quyền Tổng thống Macron khẩn cấp ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc.

Giới chức Đức ngày 13/3 thông báo gần 13.000 ca mắc mới, tăng hơn 3.000 ca so với tuần trước. Người đứng đầu cơ quan về bệnh truyền nhiễm của Đức thừa nhận, nước này đang chật vật đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba.

Tương tự, ở Ba Lan, chỉ riêng ngày 10/3, nước này ghi nhận hơn 17.000 ca mắc mới, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Giới chức Ba Lan cho biết, chính phủ có thể công bố các biện pháp hạn chế mới để phòng dịch từ tuần này. Trước đó, Ba Lan đã siết các biện pháp phòng dịch như cấm tụ tập đông người, đóng cửa trường học, nhà hàng chỉ được kinh doanh đồ ăn mang về.

Hungary và Cộng hòa Séc cũng ghi nhận số ca mắc mới và số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh trở lại. Giới chức y tế tại đây cảnh báo, tình hình có thể tồi tệ hơn nữa trong những tuần tới.

Làn sóng Covid-19 bùng phát ở châu Âu trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vắc xin ở khu vực này bị cho là còn tồn tại nhiều vấn đề. Nội bộ Liên minh châu Âu (EU) đang có những rạn nứt do bất đồng giữa các thành viên về vấn đề nguồn cung và phân phối vắc xin ngừa Covid-19. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cuối tuần qua thừa nhận, chương trình tiêm chủng của khối đã mắc phải những sai lầm khiến nguồn cung khan hiếm, việc triển khai tiêm chủng bị chậm trễ. Trong bối đó, một số thành viên của EU đã đặt mua vắc xin của Nga hoặc Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Guardian

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các biến chủng SARS-CoV-2 lây lan mạnh, châu Âu rục rịch phong tỏa trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO