Các bệnh viện ở TPHCM sẵn sàng phương án cấp cứu kể cả bằng máy bay

NGUYỄN LY| 20/01/2023 10:08

TPHCM - Để đảm bảo công tác trực bệnh viện tốt trong dịp Tết Nguyên đán, các bệnh viện thuộc sự quản lý của Sở Y tế TPHCM phải báo cáo danh sách trực Tết, đồng thời chuẩn bị nhân lực và vật tư y tế cấp cứu bệnh nhân trong những ngày xuân về.

Cầm danh sách trực Tết trên tay, Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân - Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175 đang nghiên cứu xem những sắp xếp này đã hợp lý chưa. Bởi mỗi một ekip trực cần đầy đủ các bác sĩ chuyên môn, điều dưỡng, cấp cứu… cho mỗi khoa phòng chức năng.

 
Bác sĩ Vũ Đình Ân sẵn sàng công tác trực Tết Quý Mão 2023. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Năm nay Tết đến sớm, Bệnh viện Quân Y 175 đã triển khai công tác chuẩn bị từ cách đây gần 2 tháng. Cụ thể, bệnh viện đã tổ chức hàng loạt các cuộc diễn tập trong bệnh viện về công tác cấp cứu nếu có tình huống xảy ra. Hệ thống các khoa, phòng được thiết lập chặt hơn về nhân lực và cơ số thuốc men để khi cần chắc chắn sẽ có.

“Chúng tôi luôn đặt nhiệm vụ cứu người lên hàng đầu, dù đó là ngày Tết. Đối với các bác sĩ có quê ở xa, chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp để ai cũng có thời gian về nhà đón Tết, còn ai ở lại trực thì phải làm hết trách nhiệm của mình. Ngoài ra, bệnh viện chúng tôi là đơn vị duy nhất tại phía Nam có hoạt động cấp cứu đường không nên công tác tập huấn đã được thực hiện trước Tết, kiểm tra nhân lực cho cấp cứu đường không cũng đã sẵn sàng tác chiến cứu người”, bác sĩ Đình Ân chia sẻ.

Trực thăng hạ cánh xuống sân bay trực thăng cấp cứu trên nóc toà nhà Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Thanh Chân
Trực thăng hạ cánh xuống sân bay trực thăng cấp cứu trên nóc toà nhà Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân Y 175. Ảnh: Thanh Chân

Đối với các bệnh viện trực thuộc TPHCM, thời gian qua tất cả các bệnh viện phải gửi danh sách trực về Sở Y tế TPHCM để quản lý và nắm bắt công tác phân công trực ngày Tết.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng là một trong những bệnh viện như vậy. Với 26 khoa lâm sàng tất cả đều có bác sĩ trực xuyên Tết. Trung bình một khoa có 2 bác sĩ trực, 2 điều dưỡng, riêng ekip trực cấp cứu có 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng. Ngoài ra, Bệnh viện còn tăng cường các phòng chức năng chuẩn bị máu, vật tư y tế, thuốc… để khi xảy ra trường hợp cần cấp cứu, tập thể Bệnh viện vẫn có phương án đáp ứng kịp thời.

 
Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKII Lê Thái Bình Khang - Trưởng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết, lãnh đạo bệnh viện thay nhau trực để kịp thời điều phối và giải quyết sự cố. Những ngày này ở các khoa cấp cứu cũng có nhiều mặt bệnh nhập viện. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có may mắn là đặt tại quận 5, nơi có nhiều bệnh viện lớn bên cạnh như: Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bình An… nên khi có sự cố cần cấp cứu liên viện, vẫn có phương án phối hợp kịp thời.

Đồng thời, đối với hệ thống cấp cứu 115, Bệnh viện cũng đã chuẩn bị ekip để sẵn sàng đến hiện trường khi có sự cố.

Bài liên quan
  • Cháy nhà ở TPHCM, cô gái 18 tuổi tử vong
    Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, trong nhà có cô gái và người cha. Cô gái bị bại liệt nên mắc kẹt bên trong, còn người cha chạy ra ngoài trong tình trạng bị bỏng nhẹ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Các bệnh viện ở TPHCM sẵn sàng phương án cấp cứu kể cả bằng máy bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO