Cá voi sát thủ liên tục tấn công thuyền buồm trên biển

Phạm Hường| 11/05/2023 07:49

Những ngày gần đây, cá voi sát thủ liên tục tấn công các thuyền buồm ở vùng biển gần bán đảo Iberia (vùng Địa Trung Hải), nhưng không ai biết lý do vì sao.

Cá voi sát thủ liên tục tấn công thuyền buồm trên biển - 1

Một đàn cá voi sát thủ bơi gần một chiếc thuyền. (Ảnh: Getty Image).

Ngày 2/5 vừa qua, Greg Blackburn, một người đi biển, tưởng rằng thuyền của anh gặp sóng dữ khi đi qua eo biển Gibraltar, gần Maroc. Nhưng khi những cú va lắc tiếp tục không ngừng và bánh lái dường như không tuân theo tay lái của anh, Blackburn nhìn xuống và thấy một con vật khổng lồ màu đen dưới nước, với hình dáng bầu dục và bụng màu trắng đặc trưng.

Hóa ra, hai con cá voi sát thủ đang liên tục húc vào thuyền và ngay sau đó thêm hai con nữa tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã hợp tác và ghi lại hơn 200 báo cáo về các vụ việc va chạm với cá voi sát thủ, trong đó những con cá này đến gần hoặc đụng vào tàu thuyền dọc đường biển ở bán đảo Iberian, thuộc hải phận Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ năm 2020 đến nay.

Năm 2020 báo chí đã đưa tin về loạt hành động hung hăng của cá voi sát thủ ở vùng biển này. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau rằng những con cá này có thể hành động như vậy vì tò mò, nghịch ngợm hoặc xác định chủ quyền vùng biển sinh sống.

Những cuộc tấn công của cá voi sát thủ có thể nguy hiểm và làm chìm tàu thuyền.

Cá voi sát thủ liên tục tấn công thuyền buồm trên biển - 2

Một con cá voi sát thủ ở vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương. (Ảnh: Monika Wieland Shields/Shutterstock).

Theo báo cáo, một cặp cá voi sát thủ đã gây ra nhiều vụ tấn công vào tháng 7/2022 khi cả đàn của chúng tấn công một chiếc thuyền buồm ngoài khơi Bồ Đào Nha và chỉ vài giờ sau lại nhắm vào một con tàu khác trong cùng khu vực.

Vụ việc thứ nhất được báo chí địa phương mô tả là "tồi tệ hơn bình thường rất nhiều", trong đó những con cá voi này đâm vào chiếc thuyền chở năm người ở cách bờ biển Sines, Bồ Đào Nha, chỉ khoảng 11 km.

Các cuộc tấn công của cá voi sát thủ đôi khi làm những chiếc thuyền buồm bị hỏng, nhưng với con thuyền chở 5 người này, thì tình hình nguy hiểm hơn vì nó bắt đầu chìm vì ngập nước. Họ đã phải gọi radio nhờ trợ giúp và dùng phao cứu sinh để đi tiếp, sau đó được một tàu đánh cá cứu.

Một vài giờ sau, một con cá voi sát thủ khác lại tấn công bất thường một con thuyền khác gần đó đang trên đường đi từ Lisbon đến Algarve. Trên thuyền có hai người. Vào thời điểm con thuyền bị tấn công, họ đang ngủ.

Theo người dân ở đây, những con cá voi này có thể dài đến 8 mét, đâm vào chiếc thuyền và cắn bánh lái làm cho thuyền không di chuyển được nữa. Sau đó, con thuyền đã được tàu lai dắt đưa về bến.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích chính xác hiện tượng bất thường này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá voi sát thủ liên tục tấn công thuyền buồm trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO