Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TPHCM phân tầng điều trị

Thanh Chân| 04/10/2022 22:58

TPHCM - Sở Y tế thành phố đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng mô hình tháp ba tầng để chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong do dịch này.

Ngày 4.10, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố công tác tăng cường nguồn lực và phối hợp các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.

Tính đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao so với cùng kỳ các năm và số ca tử vong tương ứng cũng tăng cao.

Từ đầu năm đến nay, TPHCM có 26 trường hợp tử vong, trong đó 17 người lớn và 9 trẻ em. Đây cũng là số ca tử vong do sốt xuất huyết cao nhất trong 10 năm qua.

Nhằm hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, TPHCM chia làm 3 tầng điều trị ca bệnh. Sở Y tế lưu ý áp dụng phân tầng trong điều trị sốt xuất huyết Dengue có điểm khác so với điều trị COVID-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

Theo đó, tầng 1 là các phòng khám tại các Trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Sở Y tế yêu cầu, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ sốt xuất huyết Dengue khi đến khám bệnh tại các phòng khám; đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và kịp thời chuyển người bệnh đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc tầng 2 hoặc tầng 3. Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm đến các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các bệnh viện tầng 2 chịu trách nhiệm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo đến khám hoặc được chuyển đến từ tầng 1, điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện thuộc tầng 3 khi người bệnh không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh có diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến Tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue thuộc Sở Y tế. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện thuộc tầng 3 để chuyển viện.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị. Đối với người lớn gồm có các bệnh viện như Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân Y 175; đối với trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Các bệnh viện tầng 3 cần thành lập các đơn vị khoa hồi sức SXHD, chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Ngoài ra, bệnh viện tầng 3 cử nhân sự tham gia tổ chuyên gia điều trị, tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, bệnh viện tầng 3 chủ động liên hệ tổ chuyên gia để được hỗ trợ can thiệp điều trị tại chỗ thay vì chuyển viện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ca tử vong do sốt xuất huyết tăng cao, TPHCM phân tầng điều trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO