Cả trang trại bị ốc sên tàn phá nhưng người chủ vẫn thản nhiên như không, vì sao vậy?

Hoa Hướng Dương | 12/07/2021, 13:15

Trang trại rộng lớn với rất nhiều luống rau xanh bị đàn ốc sên tàn phá nặng nề nhưng những người chăm sóc vẫn không có động thái gì.

Một trang trại rộng lớn với hệ thống tưới béc hiện đại đã giúp những vườn rau phát triển xanh mơn mởn, thế nhưng nếu nhìn kỹ thì những cây rau này đang bị hàng trăm, hàng ngàn con ốc sên tàn phá nhưng những người nông dân vẫn tỏ ra vô cùng bình thản trước cảnh này.

Cả trang trại bị ốc sên tàn phá nhưng người chủ vẫn thản nhiên như không, vì sao vậy? - Ảnh 1.

Trang trại ốc sên. Ảnh: Cahill-snails

Lý do là đây không phải một trang trại trồng rau mà thực chất là trang trại nuôi... ốc sên, những đám rau trồng lên chỉ nhằm mục đích cung cấp môi trường trú ẩn và thức ăn cho những con ốc này, đây là một mô hình rất lạ ở châu Á nhưng lại cực kỳ phát triển ở châu Âu.

Những con ốc sên được nuôi ở đây là loại ốc sên Burgundy, còn gọi là ốc La Mã, hay Escargot (Tên khoa học là Helix pomatia), một loài ốc chỉ sống ở các vùng đất của Châu Âu.

Vậy tại sao người ta lại nuôi loại ốc này với quy mô lớn như vậy?

Có hai lý do chính:

- Thứ nhất là ốc Escargot là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng nên chúng thường được sử dụng để chế biến các món ăn Tây. Trứng của loài ốc này cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, được chế biến như món trứng cá hồi muối.

- Thứ hai, loài ốc này có giá trị rất cao trong công nghệ mỹ phẩm cũng như được sử dụng để làm liệu pháp mát xa nhờ chất nhờn mà ốc sên tiết ra (do chúng sống trên cạn nên phải tiết chất nhờn để giảm ma sát khi di chuyển) vừa kích thích tế bào cảm giác, vừa giúp tăng cường lưu thông máu.

Quy trình nuôi ốc Escargot được nuôi như thế nào?

Vào mùa xuân những con ốc Escargot sẽ được thu mua, trong điều kiện phù hợp thì những con ốc sẽ được ngủ đông 3 tháng và chúng sẽ được 'đánh thức' vào tháng 3 để chuẩn bị cho quá trình sinh sản trong phòng đẻ trứng (laying room).

Những con ốc sẽ được nuôi bằng cám ngũ cốc và trứng sẽ được thu hoạch lại với hai mục đích: Một là ấp trứng để chúng đẻ ra ốc sên con và hai là làm trứng muối (nếu nông trại có quy mô lớn).

Cả trang trại bị ốc sên tàn phá nhưng người chủ vẫn thản nhiên như không, vì sao vậy? - Ảnh 2.

Ốc sên sẽ bám vào các tấm gỗ trong khu vườn. Ảnh: Farm

Quảng cáo

Khi được ấp trong 2 tuần thì trứng sẽ nở, lúc này chúng sẽ được chuyển ra nông trại ngoài trời để phát triển đến kích cỡ cực đại. Người ta đã trồng sẵn những cây cỏ hay rau mù tạt yêu thích của loài ốc sên này cũng như đóng những tấm ván để chúng có thể bò lên.

Quá trình nuôi ốc sên sẽ bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 9 thì thu hoạch, hệ thống phun sương sẽ giúp tạo độ ẩm cũng như giúp các loài rau cỏ phát triển tốt, làm nguồn cung cấp thức ăn cho ốc sên.

Quá trình thu hoạch sẽ bắt đầu khi ốc sên đạt kích cỡ đường kính từ 4 đến 5 cm, người ta sẽ gỡ chúng khỏi các tấm gỗ. Những con ốc sẽ được rửa sạch để chuẩn bị cho công đoạn chế biến mỹ phẩm (lotion và cream) từ chất nhờn của ốc.

Xem video:

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả trang trại bị ốc sên tàn phá nhưng người chủ vẫn thản nhiên như không, vì sao vậy?