Cả trăm tấn tôm hùm, cá nuôi ở Phú Yên chết bất thường

21/05/2024 15:00

Trên địa bàn thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) vừa xảy ra tình trạng tôm hùm, cá chết hàng loạt. Số lượng thiệt hại ước tính gần 100 tấn, trong đó hơn 61 tấn tôm hùm.

Sáng 21/5, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) cho biết, trong thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, gây thiệt hại không nhỏ đến tình hình nuôi trồng thủy sản của bà con.

tôm hùm chết_phú yên_1.jpeg
Thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông khiến tôm hùm chết hàng loạt. Ảnh: Xuân Thịnh

Đặc biệt, từ ngày 18/5 đến nay, lượng tôm hùm, cá biển nuôi trồng chết rất nhiều ở khu vực thôn Phú Dương, Vịnh Hòa (xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu) đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Theo thống kê, đến ngày 21/5, trên địa bàn có 160 hộ bị thiệt hại với 61,39 tấn tôm và 29,5 tấn cá biển các loại.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định do thời tiết nắng nóng kết hợp với mưa dông. Hiện các cơ quan chức năng đang lấy mẫu, xét nghiệm để xác định rõ hơn nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm, cá chết.

tôm phú yên_3.jpeg
Tôm hùm chết được bán với giá rẻ khoảng 300.000-400.000 đồng/kg với hàng loại 1. Có loại chỉ có giá 30.000-50.000 đồng/kg.

Ông Phan Trần Vạn Huy cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế, các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế các vùng nuôi, thống kê số lượng thiệt hại; thông báo người dân không bỏ xác thủy sản ra biển và tại các vùng nuôi. Đồng thời, khuyến cáo và vận động người dân kịp thời thu hoạch thủy sản đã đến kích cỡ thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.

“Trong sáng nay, UBND thị xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung triển khai công tác thu gom, xử lý xác thuỷ sản, đảm bảo môi trường vùng nuôi khu vực đầm Cù Mông”, ông Huy cho hay.

phú yên.jpg
Thị xã Sông Cầu đang tập trung triển khai công tác thu gom, xử lý xác thuỷ sản. Ảnh V. Huy

Nhiều người dân tại Sông Cầu, Phú Yên đang kêu gọi giải cứu tôm hùm ngộp. Theo đó, giá bán đối với tôm hùm loại 3-6 con/kg mới ngộp, dao động khoảng 300.000-400.000 đồng/kg.

Được biết, 80-90% tôm hùm nuôi ở thị xã Sông Cầu chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Năm 2023, địa phương có khoảng 62.550 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng 2.070 tấn (tôm hùm xanh chiếm 90%, tôm hùm bông 10%), doanh thu từ nuôi tôm hùm đạt trên 2.000 tỷ đồng/năm. Giá bán tôm hùm bông, tôm hùm xanh ở Sông Cầu dao động khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cả trăm tấn tôm hùm, cá nuôi ở Phú Yên chết bất thường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO