Cả trăm bị hại ngồi kín sân toà án nghe xét xử tổng giám đốc lừa đảo ở Hậu Giang

THANH TIẾN| 09/03/2022 10:39

Tổng Giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) lừa đảo chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành với số tiền hơn 159 tỷ đồng.

    Video: Hàng trăm bị hại có mặt tại phiên toà

Ngày 9/3, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên toà xét xử bị cáo Võ Thanh Long (39 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) và là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Bất động sản Cao Thắng (Công ty Cao Thắng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có 9 đồng phạm của Long là Trần Vạn Lợi (33 tuổi), Lữ Nhựt Trường (35 tuổi), Nguyễn Tân Định (40 tuổi), Trần Tấn Phát (30 tuổi), Phạm Minh Hoàng (57 tuổi), Lê Minh Thu (42 tuổi), Võ Văn Sang (30 tuổi), Lê Thành Nguyên (32 tuổi) và Đỗ Văn Thọ (56 tuổi).

Cả trăm bị hại ngồi kín sân toà án nghe xét xử tổng giám đốc lừa đảo ở Hậu Giang - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong sáng 9/3, cả trăm bị hại trong vụ án đến từ hàng chục tỉnh, thành phố có mặt tại phiên xét xử. Trong phần thủ tục, thư ký tòa mất hơn một giờ để thông qua danh sách những người được triệu tập.

Theo cáo trạng, bị cáo Võ Thanh Long không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu - Hậu Giang, đồng thời không chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty Cao Thắng.

Khu du lịch chưa được Sở VH-TT&DL Hậu Giang cấp giấy phép hoạt động nhưng Võ Thanh Long và các đồng phạm nêu trên lợi dụng dự án này để huy động vốn theo phương thức đa cấp thông qua các hình thức như: Hợp đồng hợp tác đầu tư; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì của Công ty Ước Mơ Việt Nam để mua cổ phần Công ty Cao Thắng; bán cổ phần Công ty Cao Thắng; bán vé ITO; hợp đồng đại lý bán vé du lịch để chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền hơn 159 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Võ Thanh Long là người chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo các bị can còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Số tiền chiếm đoạt được, Võ Thanh Long chỉ sử dụng một phần vào việc xây dựng một số hạng mục, công trình nhỏ của dự án, còn lại phần lớn sử dụng vào việc thanh toán nợ của Công ty Ước Mơ Việt Nam, chi hoạt động của Công ty Cao Thắng, trả lương cho nhân viên, chi hoa hồng, hoàn trả tiền cho khách hàng, tiêu xài cá nhân… dẫn đến mất khả năng thanh toán.

THANH TIẾN
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cả trăm bị hại ngồi kín sân toà án nghe xét xử tổng giám đốc lừa đảo ở Hậu Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO