Ca sĩ robot biểu diễn khiến khán giả khiếp sợ

17/06/2024 16:00

"Ca sĩ robot" xuất hiện trên sân khấu như một nghệ sĩ da màu với phong cách cá tính, mạnh mẽ.

Ca sĩ robot biểu diễn khiến khán giả khiếp sợ-1
Ca sĩ robot ra mắt

Rất đông khán giả đã có mặt để chứng kiến buổi hòa nhạc đặc biệt này tại Thung lũng Silicon (đầu não của công nghệ toàn cầu, nằm ở phía nam Khu vực Vịnh San Francisco, Hoa Kỳ).. Robot này được lập trình hoàn hảo về kỹ năng ca hát, đọc rap và trình diễn trên sân khấu.

Cha đẻ của ca sĩ robot là công ty TechFusion Dynamics, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất ra các loại robot phục vụ cho lĩnh vực biểu diễn. Những sản phẩm robot mà TechFusion Dynamics tạo ra được cài cắm một hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) rất thông minh, có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò như ca hát, nhảy múa, đọc rap,...

Buổi hòa nhạc bắt đầu bằng lời chào truyền thống mà robot nói bằng tiếng Anh. Tiếp theo là các bài hát được chuẩn bị có tính đến sở thích âm nhạc của các thế hệ khác nhau .

Chương trình bao gồm cả những bài rock cổ điển và những bản cover nhạc pop hiện đại .Tất cả đều được vận hành bởi AI .

Sau một số ngành nghề như người dẫn chương trình, luật sư, tư vấn viên, giao dịch viên, phục vụ, dịch vụ... thì bây giờ AI chuẩn bị tới lĩnh vực giải trí.

Ca sĩ robot nhận được nhiều sự quan tâm với luồng dư luận trái chiều. Cách đây không lâu, trào lưu sử dụng AI để giả giọng hát của nhiều ca sĩ đã nhận về làn sóng phản đối.

Việc AI nhái giọng ca sĩ gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức nghề nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ và tác động đến nền âm nhạc. Nhiều ca sĩ cảm thấy bị đe dọa bởi khả năng của AI. Khán giả có thể bị đánh lừa bởi những bản nhạc giả mạo do AI tạo ra.

Ca sĩ robot biểu diễn khiến khán giả khiếp sợ-2
Ca sĩ robot bắn rap cực đỉnh

"Chúng tôi không mong đợi một buổi biểu diễn như vậy . Anh ấy (robot) hát , nhảy và thậm chí còn rap " - một khán giả nhiệt tình chia sẻ. Nhưng cũng có không ít khán giả cảm thấy sợ hãi về cách mà robot đang len lỏi vào đời sống con người. Nhiều người còn tưởng tượng ra viễn cảnh robot sẽ nổi loạn chống lại con người như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Không thể phủ nhận những sự hữu ích mà AI góp phần vào việc phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn. Nhưng việc lạm dụng công nghệ này đang trở thành một bài toán gây đau đầu đến nhiều cá nhân, tổ chức.

Theo Người Lao Động

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ca sĩ robot biểu diễn khiến khán giả khiếp sợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO