Theo Kyodo News, trong ngày 5/1, sự kiện đấu giá đầu năm mới tại chợ cá Toyosu đã được tổ chức trở lại sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Mức giá cao nhất được ghi nhận trong phiên đấu giá này là 36,04 triệu Yên (khoảng 6,4 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh.
Truyền thông địa phương cho biết, con cá ngừ được đánh bắt ở vùng biển Oma, phía bắc tỉnh Aomori. Nhà hàng sushi được gắn sao Michelin Onodera và công ty bán buôn Yamayuki là liên minh đã giành chiến thắng trong phiên đấu giá.
"Con cá ngừ năm nay có giá cao gấp đôi mức giá cao nhất hồi năm ngoái. Chúng tôi muốn truyền đi một số tín hiệu tích cực khi tác động của đại dịch Covid-19 dần đi qua", đại diện công ty Yamayuki cho biết.
Trên thực tế, giá tại các cuộc đấu giá đầu năm mới ở Nhật Bản thường cao hơn giá trị thực, bởi đây cũng là cơ hội quảng bá thương hiệu cho các đơn vị tham gia.
Kỷ lục con cá ngừ đắt nhất Nhật Bản được ghi nhận vào năm 2019, với mức giá 333,6 triệu Yên (gần 72 tỷ đồng).
Việt Dũng