Cà Mau nói về việc cho giữ nguyên hiện trạng căn biệt 'khủng' xây trái phép

Huỳnh Hải| 05/02/2024 18:36

UBND TP Cà Mau khẳng định, trước khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm, không có việc các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người vi phạm hợp thức hóa tài sản vi phạm hành chính.

Ngày 5/2, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, UBND TP Cà Mau vừa có thông tin liên quan việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hồ An T., chủ căn biệt thự "khủng" xây trái phép ở Cà Mau.

Theo UBND TP Cà Mau, ông Hồ An T. được cấp giấy chứng nhận loại đất nuôi trồng thủy sản hơn 3.500m2 tại xã Tân Thành. Trong đó, diện tích xây dựng hơn 864m2 (nhà chính khoảng 294m2, còn lại nhà phụ, nhà mồ, tiểu cảnh…).

Cà Mau nói về việc cho giữ nguyên hiện trạng căn biệt khủng xây trái phép - 1

Căn biệt thự của ông Hồ An T. được TP Cà Mau cho giữ nguyên hiện trạng (Ảnh: CTV).

"Tại thời điểm ông T. xây dựng nhà và công trình (trước tháng 12/2022) trên đất trong khi chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là chưa đúng theo quy định của luật đất đai", UBND TP Cà Mau xác định rõ.

Đến ngày 9/1/2023, UBND TP Cà Mau có quyết định xử phạt ông T. số tiền 22,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Ngày 15/11/2023, UBND TP Cà Mau có nói trên.

Cụ thể, chính quyền thành phố buộc ông T. giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm (tức thời điểm căn biệt thự đã được xây dựng). Chủ biệt thự phải thực hiện các thủ tục về đất đai (chuyển đổi mục đích sử dụng) theo quy định đối với phần diện tích hơn 2.261m2.

"Việc ra quyết định sửa đổi, bổ sung một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/1/2023 là đúng các quy định pháp luật", UBND TP Cà Mau khẳng định.

Chính quyền TP Cà Mau nêu lý do từ năm 2018, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại vị trí đất của ông T. được quy hoạch là đất ở nông thôn và đất nuôi trồng thủy sản. Nhiều trường hợp đã được chuyển mục đích sử dụng và xây dựng nhà ở.

UBND TP Cà Mau viện dẫn, theo quyết định năm 2021 của UBND tỉnh Cà Mau quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, có nêu rõ: Đối tượng vi phạm tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà vị trí, diện tích, loại đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt thì yêu cầu đối tượng vi phạm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm và phải thực hiện các thủ tục đất đai theo quy định.

"Trường hợp của ông T. phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì Chủ tịch UBND TP Cà Mau ban hành quyết định phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu ông giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm vi phạm và phải thực hiện các thủ tục về đất đai", UBND TP Cà Mau nêu rõ quyết định của mình.

Chính quyền TP Cà Mau cũng cho rằng, trước khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với ông T., không có việc các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người vi phạm hợp thức hóa tài sản vi phạm hành chính.

Như Dân trí đã đưa tin, căn biệt thự của ông Hồ An T. được cơ quan chức năng phát hiện xây trái phép vào khoảng tháng 12/2022. Công trình được xây dựng trên 2 thửa đất có tổng diện tích hơn 3.000m2, nằm giáp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp.

Qua rà soát, toàn bộ diện tích xây dựng công trình nêu trên được quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản, không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại nông thôn do không phù hợp với quy hoạch xây dựng.

Trong quá trình xây dựng, căn biệt thự này được chính chủ nhân đăng hình ảnh lên Facebook và nhiều người nhận xét đây là ngôi biệt thự "đẹp nhất Cà Mau".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau nói về việc cho giữ nguyên hiện trạng căn biệt 'khủng' xây trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO