Cà Mau, Bạc Liêu “đau đầu” với rác thải y tế từ các khu cách ly, điều trị

NHẬT HỒ | 02/12/2021, 07:29

Chỉ tính riêng tỉnh Bạc Liêu, chất thải có nguy cơ lây nhiễm phát sinh do dịch bệnh COVID-19 tại các khu điều trị, cách ly, bệnh viện dã chiến… trung bình 4 đến 6 tấn/ngày. Trong khi đó tại Cà Mau đang tồn đọng khoảng 15 tấn rác thải y tế thiếu nơi xử lý.

Bạc Liêu: Rác nhiều, xử lý chưa được bao nhiêu

Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, lượng chất thải phát sinh từ dịch bệnh COVID-19 đã vượt quá khả năng xử lý tại các nơi xử lý rác thải y tế trong tỉnh.

Cụ thể, lượng chất thải có nguy cơ lây nhiễm phát sinh do dịch bệnh COVID-19 tại các khu cách ly, điều trị, các bệnh viện dã chiến… trong tỉnh trung bình 4 đến 6 tấn/ngày. Trong khi đó năng lực và hình thức xử lý rác thải y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Hiện tại, tỉnh Bạc Liêu có 3 cụm xử lý rác thải y tế: Cụm 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu có năng lực xử lý 400kg/ngày; cụm 2 tại Trung tâm y tế thị xã Giá Rai xử lý tối đa 250kg/ngày; cụm 3 tại Trung tâm y tế huyện Phước Long xử lý tối đa 250kg/ngày.

Dù hoạt động hết công suất, nhưng rác, chất thải y tế tại tỉnh Bạc Liêu vẫn còn tồn đọng. Ảnh: Nhật Hồ
Dù hoạt động hết công suất, nhưng rác, chất thải y tế tại tỉnh Bạc Liêu vẫn còn tồn đọng. Ảnh: Nhật Hồ

Trong khi đó, việc xử lý bằng lò đốt rác y tế tại các Trung tâm y tế hầu hết đã sử dụng nhiều năm nên đã hư hỏng, xuống cấp, công nghệ lạc hậu, khó sửa chữa, nhiều nơi đã dừng hoạt động. Ngoài ra, tại một số cơ sở y tế, bao bì và dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế chưa đáp ứng yêu cầu theo quy định. 

Theo đánh giá của Sở Y tế Bạc Liêu, năng lực xử lý rác thải y tế, chất thải y tế nguy hại trên địa bản tỉnh này chỉ đáp ứng được yêu cầu trong điều kiện bình thường khi chưa có dịch COVID-19. Trước áp lực của F0 tăng cao, số bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị ngày càng tăng đã vượt quá khả năng xử lý rác thải, chất thải y tế nguy hại trong tỉnh.
Hiện tại các nơi xử lý rác thải y tế đã quá tải, khó có thể xử lý đúng theo quy định của Bộ Y tế. Trước thực trạng này, tỉnh Bạc Liêu cần đến 16 tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp các cơ sở xử lý rác, chất thải y tế độc hại.

Cà Mau: Tồn đọng khoảng 15 tấn rác thải y tế

Quảng cáo

Trong khi đó, tại Cà Mau, tình trạng xử lý rác, chất thải y tế, nhất là chất thải y tế nguy cơ lây nhiễm có liên quan đến dịch bệnh COVID-19, đã vượt quá khả năng các cơ sở tại địa phương.

Cà Mau tồn đọng 15 tấn rác thải từ các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị F0. Ảnh: camau.gov.vn
Cà Mau tồn đọng 15 tấn rác thải từ các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị F0. Ảnh: camau.gov.vn

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, hiện nay lượng chất thải có nguy cơ lây nhiễm đang tồn đọng tại các bệnh viện rất lớn (khoảng 15 tấn).

Để tạm thời “giải tỏa” số rác thải này, chiều ngày 1.12, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng ý chủ trương để UBND thành phố Cà Mau tạm thời thanh toán cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý bằng 100% đơn giá theo dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh do Sở Y tế đang xây dựng, để xử lý hết khối lượng chất thải hiện đang tồn tại các khu cách ly y tế tập trung và các Bệnh viện dã chiến (số 2, số 3 và số 5) trên địa bàn thành phố Cà Mau. 

Tỉnh Cà Mau cũng đang rà soát nhu cầu của các huyện, thành phố để đầu tư ngay các cơ sở xử lý rác, chất thải y tế nhằm phục vụ trước mắt cũng như lâu dài cho công tác này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau, Bạc Liêu “đau đầu” với rác thải y tế từ các khu cách ly, điều trị
vietnam.vn