Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết

01/01/2023 17:00

Làng nghề làm bánh đa nem truyền thống thôn Bình (Hà Tĩnh) đang trong vụ sản xuất bận rộn nhất năm. Chủ xưởng phải thuê thêm nhân công, làm việc tới tối muộn nhằm phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết (Video: Dương Nguyên).

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 1

Đầu tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch), khắp các khu vực đất trống và mọi ngả đường ở thôn Bình, xã Thạch Hưng (thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đều trải đầy tấm phên phơi bánh đa nem. Đây là nghề truyền thống có từ lâu đời ở vùng quê này.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 2
Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 3

Những ngày này, cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh Trần Hậu Định (40 tuổi, ở thôn Bình) tất bật từ 4h đến 18h, có hôm lò tráng bánh đỏ lửa đến 20h. Nồi hơi làm bánh hoạt động hết công suất khiến khu nhà xưởng rộng 400m2 luôn nghi ngút hơi nước.

"Ngoài 2 vợ chồng, xưởng của tôi thuê thêm 5 nhân công, làm việc từ sáng tinh mơ đến tối mới đủ hàng phục vụ nhu cầu dịp Tết này", anh Định nói.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 4

Theo anh Định, nghề làm bánh đa nem ở thôn Bình có từ xa xưa, gia đình anh cũng nối nghiệp cha ông để lại. Trước kia, bánh được tráng thủ công bằng tay. Còn hơn 10 năm nay, các hộ sản xuất đều đã áp dụng, đầu tư máy móc sản xuất mới đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 5

Nguyên liệu làm bánh là gạo, muối, đường hoặc mật mía. Gạo được ngâm khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, để ráo, vắt thật kỹ rồi xay thành bột. Để bánh có màu, người thợ phải thắng đường đến độ cháy nhất định, đổ nước vào hòa tan với bột rồi tráng. Người thợ luôn túc trực cạnh máy để điều chỉnh khuôn vì bánh dày hay mỏng phụ thuộc vào khâu này.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 6

Bánh khi tráng xong được trải trên tấm phên và xếp vào xe kéo để đưa đi phơi.

"Mỗi ngày chúng tôi làm ra 3-4 vạn bánh. Hàng dịp Tết làm ra bao nhiêu cũng hết vì nhu cầu rất lớn", chủ xưởng thông tin.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 7

Các lò tráng bánh tận dụng mọi khu đất trống và tranh thủ những ngày thời tiết nắng ráo để phơi bánh. Để bánh có độ dai và ngon, khâu phơi bánh luôn được căn ke, chú trọng kỹ thuật.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 8

Với nắng gắt mùa hè, các xưởng sẽ phơi bánh trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, còn mùa đông, thời gian phơi khoảng 3 tiếng đồng hồ. Quá trình phơi, người thợ phải căn giờ lật phên 1-2 lần cho đều để tránh, không để bạn bị quá giòn, nứt vỡ.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 9

Hiện nay, thôn Bình có 77 hộ sản xuất bánh đa nem, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động. Bà Hiền (61 tuổi, trú tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã làm thuê tại làng nghề bánh đa nem truyền thống này vài năm nay. "Mỗi ngày làm 2 ca sáng chiều, tôi có thu nhập 400.000 đồng", bà cho biết.

Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết - 10

Mỗi tệp bánh đa nem 100 cái, có giá 17.000-18.000 đồng, dịp Tết tăng lên 20.000-25.000 đồng. Bánh đa nem ở làng nghề thôn Bình, xã Thạch Hưng nổi tiếng vì có độ mỏng, dai, vị ngon và dễ cuốn. Bánh sản xuất đến đâu, các hộ cung ứng cho thị trường từ Bắc vào Nam hết đến đó. Tháng 10/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận làng nghề làm bánh đa nem thôn Bình là làng nghề truyền thống. Doanh thu của làng nghề này đạt hơn 31 tỷ đồng/năm.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cả làng tất bật đêm ngày làm hàng vạn chiếc bánh phục vụ Tết
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO