Cá hổ tấn công, gây thương tích nghiêm trọng cho du khách

Phạm Hường| 19/05/2023 16:01

Cá hổ vốn đã quen với thức ăn bị vứt bỏ đầy trên sông. Một khi phát hiện đối tượng có máu chảy trong nước, cả đàn sẽ xúm vào tấn công tập thể.

Cá hổ tấn công, gây thương tích nghiêm trọng cho du khách - 1

Cá hổ nổi tiếng với bộ răng sắc nhọn có thể xẻ thịt con mồi rất dễ dàng. (Ảnh: Sylvian Cordier/ Getty Images).

Ngày 1/5 vừa qua, một đàn cá hổ đã tấn công du khách đang vui chơi ở một khu nghỉ dưỡng ở Brazil, làm 8 người bị thương.

Bằng hàm răng sắc như lưỡi dao cạo, đàn cá đã xé thịt ở chân những người đang chơi dưới nước khiến du khách phải bỏ chạy lên bãi cát khu du lịch ở Taruma-Acu (Đông Bắc Manau, thủ phủ bang Amazonas, Brazil).

Theo các chuyên gia, vụ tấn công điên cuồng này là một trường hợp "nhầm lẫn" bởi có vẻ như đàn cá hổ khi đó đang thực sự săn lùng thức ăn mà du khách tại các nhà hàng địa phương đôi khi ném xuống sông.

Giáo sư sinh vật học Steve Huskey ở Trường đại học Western Kentucky cho biết cá hổ không vô cớ tấn công con người. Tình huống xảy ra trong trường hợp nói trên là một con cá hổ đã quen với thức ăn thừa dưới sông và đã nhận dạng nhầm các du khách.

Một số loài cá hổ, bao gồm cá hổ bụng đỏ, thường tham gia vào những vụ săn mồi tập thể điên cuồng. Giáo sư ngư học Paulo Adreas Buckup ở Trường đại học liên bang Rio de Janeiro, Brazil, cho biết các loài thuộc chi cá hổ bụng đỏ xuất hiện ở các vùng lưu động của nước sông Amazon là nguy hiểm nhất.

Nhưng hành vi tấn công như trên chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như khi một số lượng lớn cá bị mắc kẹt trong các hồ nhỏ hoặc bị bỏ đói một thời gian dài. Những con cá này bơi theo đàn và thông thường không tấn công các loài động vật lớn.

Hầu hết cá hổ đều vô hại đối với con người và chúng thường ăn xác thối hơn là săn bắt động vật còn sống. Một số loài cá hổ thậm chí chỉ ăn trái cây, côn trùng và thực vật.

Một số loài khác ăn vảy cá và gặm vây của những loài cá khác. Chúng có thể tấn công các loài cá hoặc động vật sống khác nhưng lựa chọn trước tiên của chúng vẫn là thịt động vật đã chết khi sẵn có.

Có vẻ như việc những du khách xuất hiện trong một điểm kiếm ăn của đàn cá đã dẫn đến sự nhầm lẫn. Việc tìm được thức ăn thừa do du khách vứt trước đó đã khiến hành vi tự nhiên của chúng được tăng cường và nhận định mọi nguồn thức ăn trong khu vực đều như nhau.

Cuộc tấn công ở Taruma-Acu có thể được kích hoạt do một con cá hổ nhầm chân du khách với thức ăn thông thường, nó cắn một phát và hút máu, từ đó gây ra cơn cuồng ăn của cả đàn.

Giáo sư Buckup cho biết một cuộc tấn công có thể xảy ra do có vết máu trong nước, vết thương ngoài da hoặc chuyển động giống như một con cá đang gặp nạn. Vì răng cá hổ rất sắc nên một vết cắn có thể gây chảy máu nhiều và kích thích hành vi săn mồi điên cuồng của những con cá khác.

Khi "bữa ăn" bắt đầu, cá hổ lao vào, lao ra để cắn con mồi với tốc độ lớn để tránh bị một con khác vô tình cắn phải.

Theo một nghiên cứu năm 2012, cá hổ có cú đớp mạnh nhất từng được ghi nhận có sức mạnh ngang với cá mập trắng lớn. Cá hổ đen tạo ra lực cắn tương đương 35 lần trọng lượng cơ thể của nó, trong khi cá mập trắng chỉ có lực cắn bằng 1 lần trọng lượng cơ thể của nó.

Khi một con cá hổ tập trung lực cắn với 14 chiếc răng sắc như dao cạo của nó, áp lực cắn sẽ tăng lên đáng kể. Chúng có thể gây thương tích lớn cho con người ở khắp vùng Nam Mỹ nếu chúng có xu hướng tấn công con người, nhưng rất may là cá hổ không như vậy.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá hổ tấn công, gây thương tích nghiêm trọng cho du khách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO