Cả gia đình ở Thái Bình bị 'nhốt' vì có người về từ vùng đỏ: Thông tin mới nhất

Nguyễn Huệ | 17/01/2022, 16:51

Chiều 17/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình sẽ họp và có ý kiến chỉ đạo việc gia đình 4 người bị xã khóa cổng do có người về từ vùng đỏ.

Chiều 17/1, trả lời PV VTC News, ông Hà Tiến Thăng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết, chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ họp, nghe báo cáo của huyện Kiến Xương và có ý kiến chỉ đạo vụ việc 4 người trong gia đình ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) bị "nhốt" trong nhà 7 ngày vì có người về từ vùng đỏ.

"Tỉnh Thái Bình luôn thực hiện nghiêm túc tất cả các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt chỉ đạo của Thủ tướng và không ngăn sông cấm chợ", ông Thăng nói.

Cả gia đình ở Thái Bình bị 'nhốt' vì có người về từ vùng đỏ: Thông tin mới nhất - 1

Xã khóa cổng nhà, nhốt cả gia đình suốt 7 ngày.

Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương khẳng định, đơn vị đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Nam Cao giải trình và hiện địa phương đã có tờ trình gửi Trung tâm.

"Về chuyên môn chúng tôi không hướng dẫn địa phương làm như vậy, họ cũng không xin ý kiến chỉ đạo của tuyến trên. Huyện Kiến Xương hiện nay không còn khu cách ly tập trung nào đối với F1 hay người nguy cơ", đại diện Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Khoa - Chủ tịch UBND xã Nam Cao cho hay, địa phương sẽ rút kinh nghiệm trong vụ việc này.

Theo ông Khoa, xã Nam Cao không có quy định cụ thể về việc khoá cổng hay khoá cửa trong phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, địa phương yêu cầu các trưởng thôn vận dụng như thế nào cho linh hoạt, từng nhà, từng hoàn cảnh phải cụ thể và có sự thoả thuận giữa thôn với gia đình, thống nhất mới thực hiện.

"Chỉ duy nhất trường hợp này 4 người trong gia đình ở thôn Cao Bạt Lụ là xảy ra việc trên. Chúng tôi cũng trao đổi với trưởng thôn và rút kinh nghiệm", ông Khoa cho hay.

Cả gia đình ở Thái Bình bị 'nhốt' vì có người về từ vùng đỏ: Thông tin mới nhất - 2

Thông báo cách ly của Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 xã Nam Cao.

Trước đó, ngày 16/1, anh N.X.B (38 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) phản ánh tới báo chí việc bố mẹ và 2 con nhỏ của anh ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị cán bộ thôn khoá trái cửa, “nhốt” trong nhà nhiều ngày do về từ TP Hải Phòng khi địa phương này đang là "vùng đỏ".

Cũng theo anh B., khi Hải Phòng công bố cấp độ dịch là cấp độ 4 (tương ứng vùng đỏ), các con chuyển sang học trực tuyến nên anh đưa 2 con (10 tuổi và 7 tuổi) về gửi nhà ông bà nội ở thôn Cao Bạt Lụ.

Quảng cáo

Khi về tới thôn, hai cháu được bà nội đưa đến Trạm Y tế xã Nam Cao khai báo y tế và test nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính. 

Mặc dù vậy, theo phản ánh của gia đình, Trạm Y tế vẫn yêu cầu phải cách ly tại nhà, khóa trái cửa ở trong nhà 7 ngày, chìa khóa thôn trưởng cầm.

Sau đó, 4 người trong gia đình phải cách ly ở bên trong cánh cửa khoá trái từ 9-16/1, nhờ hàng xóm mua thực phẩm giúp rồi dùng dây kéo lên.

Nguyễn Huệ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả gia đình ở Thái Bình bị 'nhốt' vì có người về từ vùng đỏ: Thông tin mới nhất
vietnam.vn