Ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam khác nhóm máu: 2 vợ chồng khỏe mạnh

NGUYỄN LY| 21/01/2022 13:08

TPHCM – Ca ghép thận khác nhóm máu thành công đầu tiên tại Việt Nam đã mở ra cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, đặc biệt trong bối cảnh nguồn ghép thận đang thiếu.

Cách đây 2 năm, ông Nguyễn Văn B. (54 tuổi, ngụ ở tỉnh Bến Tre) cảm thấy sức khỏe mệt mỏi thường xuyên, huyết áp cao nên đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Trong đó, ông B. còn có bệnh sử 2006 nội soi niệu quản phải tại Bệnh viện Bình Dân.

“Thời điểm khi biết suy thận mạn giai đoạn cuối, tôi rất bất ngờ và hoang mang, từ lúc đó tôi phải chạy thận liên tục và vô cùng mệt mỏi” ông Nguyễn Văn B chia sẻ.

Bệnh nhân được phẫu thuật thành công. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân được phẫu thuật thành công. Ảnh: Nguyễn Ly

Một tuần 3 lần chạy thận, thời gian đầu ông B chạy thận tại khoa Chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, sau đó ông được bác sĩ chuyển về Bệnh viện Quận 12 TPHCM chạy thận tiếp tục. Hành trình này vô cùng khó khăn cả về thể xác lẫn tinh thần.

“Nhà tôi ở Bến Tre nên 5h sáng đi khoảng 3 tiếng đồng hồ, chạy xong và về tới nhà là khoảng 17h chiều. Một năm như vậy sức khỏe giảm sút rất nhiều. Lúc tôi phát hiện bị thận cũng đã đăng ký ghép thận luôn, người anh ruột trong nhà tương thích có thể ghép được nhưng khi bác sĩ kiểm tra thì sức khỏe của anh tôi không đảm bảo để cho thận nên đành chờ một hy vọng khác” ông B. tâm sự thêm.

Khoảng đầu tháng 12. 2021, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có thể ghép thận cho người khác nhóm máu. Qua nhiều quy trình sàng lọc, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe của vợ ông B là bà Trần Thị H. (51 tuổi, ngụ ở tỉnh Bến Tre) hoàn toàn phù hợp với cuộc ghép thận khác nhóm máu lịch sử này.

“Khi vợ chồng tôi được bác sĩ thông báo có thể ghép thận tôi cho chồng dù khác nhóm máu, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Lo lắng vì mình là ca đầu tiên thực hiện, mừng vì nếu thành công chồng tôi có thể khỏe mạnh, không cần phải lủi thủi đi chạy thận sức khỏe mệt mỏi, thương lắm” bà Trần Thị H. chia sẻ.

Theo các chuyên gia, để đánh giá một ca ghép thận khác nhóm máu có thể thực hiện được hay không dựa vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, những bệnh nhân ghép thận cùng nhóm máu chỉ cần nhập viện trước 2 ngày, với những trường hợp này phải nhập viện trước 4 tuần để làm các xét nghiệm.

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ rẫy cho biết: “Khoa học hiện đại nên các kỹ thuật làm xét nghiệm nhanh, kết quả cũng tốt hơn. Người cho thận là vợ có nhóm máu A và người nhận thận là chồng có nhóm máu B, sau nhiều lần kiểm tra sàng lọc bệnh nhân, lọc huyết tương 3 lần bệnh nhân đã được phẫu thuật ngày 29.12”.

Quá trình truyền máu đối với trường hợp ghép không cùng nhóm máu rất phức tạp, khó khăn, đòi hỏi chuẩn bị kỹ, theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. "Chẳng hạn, người chồng nhóm máu B, nhưng huyết tương lại chứa kháng thể của người vợ nhóm máu A, nên phải chọn loại phù hợp, an toàn", bác sĩ Oanh chia sẻ. Các bác sĩ cũng tính toán chuẩn bị các chế phẩm máu, dự phòng các tình huống chảy máu kéo dài.

Sau phẫu thuật, cả hai vợ chồng ông H. đều khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt bình thường.

“Thật may mắn giờ chúng tôi rất khỏe, do mới phẫu thuật xong nên 3 ngày đi tái khám một lần, tuân thủ uống thuốc đều đặn để đảm bảo sau phẫu thuật” ông H. chia sẻ trong vui mừng.

Chi phí một cuộc ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi trừ bảo hiểm y tế, khoảng 100 triệu đồng. Ca ghép không cùng nhóm máu thường tốn chi phí gấp ba lần bình thường, tuy nhiên nhờ bảo hiểm y tế chi trả nên phần chi phí của gia đình không chênh lệch nhiều so với ca ghép cùng nhóm máu.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam khác nhóm máu: 2 vợ chồng khỏe mạnh
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO