Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn

24/01/2022, 20:14

Các nha sĩ phải thực hiện ca cấp cứu giúp con cá có răng quá lớn không thể ăn được trong một vụ việc hi hữu ở Anh.

Mark Byatt, 64 tuổi lo lắng vì con cá cưng của gia đình không thể thể ăn uống vì bộ răng quá lớn. Con cá có dấu hiệu giảm cân nhưng lúc đầu Mark Byatt không tìm ra nguyên nhân.

Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn
Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn

Anh cho biết: "Khoảng ba tháng trước, chúng tôi nhận thấy hàm trước của nó phát triển rất nhanh mặc dù ngày nào nó cũng ăn sò. Tôi không rõ tại sao răng của Goldie không bao giờ tự nghiến lại một cách tự nhiên. Nghĩ rằng việc này rất khó để sửa chữa, tôi đã rất lo lắng".

Mark Byatt phải đưa con cá đi cấp cứu tại một trung tâm thú y ở Snodland, Kent, Anh. Tại đây, các bác sĩ thú y phải tiến hành cấp cứu để chỉnh sửa vì hàm răng của nó quá lớn.

Đầu tiên, bác sĩ thú y đưa cá vào một bát nước chứa đầy dung dịch gây mê an toàn đã được cấp phép sử dụng cho đến khi con cá gây mê nhẹ trước khi tiến hành các chỉnh sửa. Daniel Calvo Carrasco, bác sĩ thú ý trực tiếp tiến hành chỉnh sửa cho cá cho biết họ phải cắt răng cá khoảng 1 cm.

Daniel Calvo Carrasco nói: "Răng của cá nóc nhím giống như chiếc mỏ, phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Thông thường, răng của cá sẽ ngắn đi một cách tự nhiên vì bị ăn mòn theo chế độ ăn thông thường là thức ăn có vỏ cứng. Nhưng con cá này phát triển rất lạ, chúng lớn nhanh đến mức cản trở khả năng ăn uống của nó và đó là nguyên nhân khiến cá giảm cân".

Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn
Các bác sĩ chỉnh sửa răng cá vì phát triển lớn ngoại cỡ

Cuộc chỉnh sửa diễn ra khá thuận lợi vì các bác sĩ sử dụng nhưng thiết bị hỗ trợ tốt nhất. Con cá vẫn có thể thở được trong khoảng thời gian ngắn ở môi trường trên cạn. Debbie Addison, nhân viên làm việc trực tiếp trong ca chỉnh sửa đã sử dụng một chiếc khăn ẩm để ngăn Goldie bị khô, khởi động cơ chế bảo vệ khiến quả bóng phình to gấp đôi kích thước thông thường. Sau khi chỉnh sửa cắt răng, các bác sĩ đưa con cá vào thùng lớn thứ hai chứa nước để giúp nó phục hồi sau cơn mê.

"Quá trình phục hồi diễn ra khá thuận lợi. Chỉ trong vòng 5 phút nó đã có thể di chuyển nhẹ trong nước và sau khoảng 10 phút con cá đã bơi vui vẻ trở lại. Toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi và kéo dài chưa đầy một giờ đồng hồ. Chủ nhân của con cá đã đưa nó về nhà và ăn uống bình thường sau 2 giờ đồng hồ", Debbie Addison cho biết.

Quảng cáo

Hoàng Dung (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cá đi nha sĩ chỉnh sửa vì răng phát triển quá lớn
vietnam.vn