Ca Covid-19 nặng tăng, nhiều địa phương xuất hiện biến thể mới lây nhanh

25/08/2022 20:37

Thời gian gần đây, số ca mắc mới, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng và tại nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện được đưa ra trong bối cảnh dịch vẫn cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số ca mắc mới, ca phải nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Việt Nam đã tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vắc xin, song tại một số nơi, việc tiêm vắc xin chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ người 18 tuổi trở lên còn thấp.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang có nguy cơ gia tăng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu về tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh, thành; các Bộ…  tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vắc xin và hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin cho các lứa tuổi.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc tiêm vắc xin trên địa bàn, đảm bảo tiến độ và sử dụng kịp thời, hiệu quả số vắc xin được phân bổ, tránh lãng phí. Chỉ đạo các cấp chính quyền trên địa bàn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; tiếp tục tổ chức tiêm chủng lưu động, tại nhà tại vùng có tỷ lệ tiêm thấp; tổ chức tiêm vét để bảo đảm mục tiêu đề ra.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện tiêm vắc xin, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đối với các địa phương không bảo đảm tiến độ. Về việc ứng phó với các biến thể mới, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bám sát diễn biến dịch trên thế giới, tăng cường trao đổi, thông tin, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và ý kiến các chuyên gia để có đánh giá, dự báo diễn biến dịch bệnh do biến thể mới gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành cũng được yêu cầu chỉ đạo rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

“Cơ quan, địa phương nào không kịp thời kiểm soát, để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng phải chịu trách nhiệm”, công điện nhấn mạnh.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 25/8, Việt Nam có 11.396.205 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.116.927 ca. Số bệnh nhân đang thở oxy là 139 ca. Ngày 25/8, cả nước thêm ca tử vong tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 43.110 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ca Covid-19 nặng tăng, nhiều địa phương xuất hiện biến thể mới lây nhanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO