Cà chua chỉnh sửa gen được bán 500.000 đồng/kg

HAI LAM (tổng hợp)| 08/11/2021 16:31

Loại cà chua này đã chính thức được bày bán tại một số siêu thị của Nhật Bản với giá 7.500 yên cho 3kg (khoảng 1,5 triệu đồng/kg).

ca-chua-chinh-sua-gen-duoc-bay-ban-tai-nhat.jpeg
Cà chua chỉnh sửa gen được bán 500.000 đồng/kg

Sanatech Seed, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo, đã cùng hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới này với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge”.

Tuy có vẻ ngoài không khác gì những quả cà chua thông thường, nhưng giống cà chua này chứa lượng axit amin đặc biệt nhiều hơn - được cho là có tác dụng giúp thư giãn và làm giảm huyết áp. Hàm lượng GABA trong loại cà chua mới này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường.

GS. Hiroshi Ezura tại đại học Tsukuba đồng thời cũng là giám đốc công nghệ tại Sanatech, cho biết: “Chúng tôi đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua này. Bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, chúng tôi đã có thể tạo ra một sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng hơn.”

Uỷ ban của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho phép công ty Sanatech Seed tiến hành thương mại hóa loại cà chua này với điều kiện công ty này phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp mới thành lập này đã lên kế hoạch dán nhãn chú thích “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen” trên bao bì bên ngoài của mỗi quả cà chua.

Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

Theo báo cáo, giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường. Tại Mỹ, người tiêu dùng đã và đang tiêu thụ dầu đậu nành được chỉnh sửa gen, nhưng chúng được sản xuất bằng các phương pháp chỉnh sửa gen trước đó chứ không phải công nghệ CRISPR.

Sanatech Seed đã bắt đầu tiếp nhận các đơn đặt hàng trực tuyến đối với cà chua “High Gamma Gamma Gamma Butyric Acid Sicilian Rouge”. Mức giá một hộp cà chua với khối lượng 3 kg là 7.500 yên (tương đương khoảng 1,5 triệu đồng), đây là một mức giá khá đắt đỏ so với các sản phẩm cà chua khác.

Công ty cũng đang xem xét việc xuất khẩu loại cà chua này sang các quốc gia khác. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận rằng loại cà chua này sẽ không trong phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi đổi gen.


Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cà chua chỉnh sửa gen được bán 500.000 đồng/kg
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO