Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên

03/02/2021 07:30

Nhiều nông dân ở TP Chí Linh (Hải Dương) đứng ngồi không yên khi cà chua chín rộ nhưng không bán đi được do thành phố này đang bị phong tỏa.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 1

Trên cánh đồng sản xuất của khu dân cư Hoàng Gián Mới (phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh), những nông dân đang như ngồi trên đống lửa. Cánh đồng cà chua họ trồng để bán dịp Tết đang chín đỏ cây nhưng không thể xuất đi được vì toàn bộ TP Chí Linh bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 2

Bà Đặng Thị Đương (khu dân cư Hoàng Gián Mới) thở dài khi 5 sào cà chua đang độ chín rộ nhưng bà mới bán được 2 tạ.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 3

"Tôi bắt đầu hạ cây trồng từ 26/8 Âm lịch, dự kiến đến Tết sẽ bán được một nửa sản lượng, ra Giêng sẽ bán hết. Nhưng giờ ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng hóa không xuất bán đi được, chợ ở đây cũng dừng hoạt động nên chúng tôi chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ của các cấp chính quyền", bà Đương nói khi cầm trên tay những quả cà chua chín đỏ.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 4

Bà Đương càng sốt ruột hơn khi nghĩ tới việc cà chua không bán được thì bà trắng tay vì người nông dân quanh năm làm lụng vất vả, chỉ trông chờ vào mấy sào hoa màu để bán kiếm ít tiền cuối năm ăn Tết. "Ngày đi làm vất vả, tối về tôi suy nghĩ nhiều lắm. Tôi cứ trăn trở mãi vì sao mình làm ra, đến ngày thu hoạch mà không bán, không tiêu thụ được", bà Đương thở dài.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 5

Theo ước tính của các hộ dân, mỗi sào trồng cà chua họ phải bỏ ra 4-5 triệu đồng tiền công thuê cày, tiền mua nilon, cây buộc, phân bón..., chưa kể công sức phải bỏ ra.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 6

Hiện nay, chỉ tính khu dân cư Hoàng Gián Mới có khoảng 20 hộ trồng cà chua, nhà nhiều nhất là 7 sào, nhà nào ít cũng 3 sào. Mỗi sào trồng 1.000 - 1.200 cây, cho sản lượng khoảng 3 tấn/sào.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 7

Giá bán hiện tại là 4-5 nghìn đồng/kg tùy từng giống cà chua, có thời kỳ cao điểm, người trồng có thể bán được 12-15 nghìn đồng/kg, thu hoạch mỗi sào có thể lên tới 25 triệu đồng.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 8

Bà Nguyễn Thị Mận buồn bã bảo, vụ trước mưa đá cũng vào dịp Tết khiến cánh đồng cà chua tan hoang, những diện tích cà chua để bán sau Tết không còn gì. Năm nay cũng vào dịp Tết thì COVID-19 ập đến, cà chua không bán đi được. Những nông dân bị kẹt ở giữa 2 địa phương đang bị phong tỏa chỉ mong cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ để họ xuất được cà chua đi bán, đặc biệt là thị trường Quảng Ninh.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 9

Mọi năm khi dịch tả lợn chưa hoành hành, cà chua chín nhiều họ sẽ bán 1 nghìn đồng/kg cho các trang trại nuôi lợn nhưng năm nay lợn không có, nếu không bán được họ chỉ có thể mang cà chua đi bón ruộng.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 10

Những người dân ở "tâm dịch" Hải Dương chỉ mong dịch qua nhanh để những diện tích cà chua chưa chín sẽ có cơ hội bán đi được, giúp họ lấy lại vốn.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 11

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND phường Hoàng Tiến cho biết, Hải Dương trồng nhiều loại cây nông nghiệp để phục vụ dịp Tết, chủ yếu bán sang Quảng Ninh. Tuy nhiên, TP Chí Linh đang là tâm dịch COVID-19 nên việc lưu thông hàng hóa sang các tỉnh khác gặp khó khăn. Tuy nhiên, hàng hóa sau khi được cơ quan chuyên môn phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn vẫn có thể lưu thông, bán trên địa phận tỉnh Hải Dương.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 12

Bà Đặng Thị Quý là người trồng nhiều cà chua nhất ở khu dân cư Hoàng Gián Mới với 7 sào ruộng.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 13

Ngày 31/1 là lần đầu tiên bà mang giao được 2 thùng cà chua. "Vì chưa thể thông đường nên người trồng không dám hái về để nhà vì sợ thối quả, người mua cũng không dám mua nhiều. Chúng tôi đang bị kẹt ở giữa", bà Quý nói.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 14

Không chỉ bán hàng cho mình, bà Quý cũng trăn trở việc tìm mối để giao hàng giúp người dân trong khu dân cư Hoàng Gián Mới.

Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên - 15

Mặc dù rất sốt ruột với hàng nông sản trồng ra không bán được nhưng người nông dân ở đây vẫn nêu cao tinh thần cùng cả nước vào cuộc chống dịch COVID-19, ủng hộ các chốt kiểm soát dịch bệnh bằng chính hàng hóa do bàn tay mình làm ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cà chua chín đỏ đồng đúng dịch COVID-19, nông dân Chí Linh đứng ngồi không yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO