Cá chết dày đặc gây ô nhiễm sông tại Australia

19/03/2023 11:09

Hàng triệu con cá chết và thối rữa đã làm tắc nghẽn một đoạn sông rộng ở gần một thị trấn xa xôi hẻo lánh ở Australia khi một đợt nắng nóng gay gắt quét qua khu vực.

Theo NDTV, các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các con thuyền đi xuyên qua lớp cá chết dầy đặc nổi trên mặt nước, phần nước bên dưới hầu như bị che kín.

Chính quyền New South Wales ngày 17/3 cho biết, có hàng triệu con cá chết ở sông Darling, gần thị trấn nhỏ Menindee. Đây là vụ cá chết hàng loạt thứ ba tại khu vực này kể từ năm 2018.

Graeme McCrabb, một cư dân của Menindee nói: "Thực sự kinh khủng, có quá nhiều cá chết. Tác động đối với môi trường là không thể đo lường được". Người này cho biết, số cá chết trong năm nay dường như tồi tệ hơn những năm trước.

Theo chính quyền bang, quần thể cá như cá trích và cá chép ở con sông này đã bùng nổ sau những trận lũ lụt gần đây. Tuy nhiên, số cá này đang chết với số lượng lớn khi nước lụt rút đi.

"Cá chết nhiều liên quan tới tình trạng oxy trong nước thấp khi nước lũ rút đi. Thời tiết nóng hiện nay tại khu vực cũng làm tình trạng thiếu oxy thêm trầm trọng, vì oxy trong nước ấm ít hơn trong nước lạnh, trong khi cá có nhu cầu oxy cao hơn khi nhiệt độ ấm hơn".

Các vụ cá chết hàng loạt ở Menindee trước đây được cho là do sông thiếu nước vì hạn hán kéo dài và do tảo độc nở hoa.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cá chết dày đặc gây ô nhiễm sông tại Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO