BV Tâm thần TW 2 đã ghi nhận 223 ca mắc COVID-19

Lê Hảo- Thái Bình | 09/09/2021, 23:05

Tính từ ổ dịch COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại Khoa B1 vào ngày 26/8, đến nay BV Tâm thần TW 2 Biên Hoà có 5 ổ dịch tại 5 khoa, với tổng số ca mắc đến hết ngày 8/9 là 223 ca .

Ngày9/9, tại Bộ Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã họp trực tuyến vớiBV Tâm thần TW 2Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hòavà các bên liên quan về công tác phòng chống dịch COVID-19.

5 ổ dịch ở 5 khoa của BV Tâm thần TW 2 ghi nhận 223 ca mắc COVID-19

Theo báo cáo tính từ ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại Khoa B1 vào ngày 26/8/2021, đến nay BV Tâm thần TW 2 có 5 ổ dịch tại 5 khoa, với tổng số ca mắc đến hết ngày 08/9/2021 là 223 ca (trong đó có 01 ca tử vong ngày 4/9) và 6 nhân viên y tế.

Bệnh viện đã phối hợp với CDC tỉnh Đồng Nai tổ chức khử khuẩn từng phòng bệnh nhân và toàn bộ các khoa; đồng thời ban hành Quyết định thiết lập cách ly y tế toàn bộ 5 khoa, các khoa còn lại tạm thời an toàn.

BV Tâm thần TW 2 đã ghi nhận 223 ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hòa và các bên liên quan về công tác phòng chống dịch COVID-19.

BV đã bố trí cho tất cả các bệnh nhân dương tính (F0) vào các phòng cách ly riêng tại từng khoa và tách khỏi các ca F1 để theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Tất cả các bệnh nhân là F1 của các trường hợp F0 đều cách ly tại khoa và tất cả nhân viên của 05 khoa được cách ly tại khoa ở 01 khu riêng biệt với các phòng bệnh nhân để đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh.

Bệnh viện tiếp tục phối hợp với CDC tỉnh Đồng Nai đã làm xét nghiệm khẳng định PCR lần 3 cho toàn thể nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện đã Khoa điều trị người bệnh tâm thần mắc COVID-19 tầng 2 với 20 giường; Hỗ trợ vaccine để tiêm cho bệnh nhân tâm thần đang nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện

Trước mắt, BV Tâm thần TW 2 đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ và cấp một số mặt hàng hiện mua sắm rất khóa khăn do hạn chế đi lại như: Quần áo phòng hộ cấp I, II, III; khẩu trang N95; dung dịch sát khuẩn; găng tay; Monitor, máy X-quang di động, điện tim….;

Cho phép BV thành lập Trung tâm thu dung điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 tại BV và điều động đội đ hỗ trợ BV trên TP Hồ Chí Minh về, đào tạo và hỗ trợ thêm cán bộ y tế…

Tại Viện Pháp y tâm thần TW, sau 14 ngày thực hiện giãn cách tuyệt đối trong đơn vị, đã khu trú được dịch, các khoa chưa có dịch an toàn; 90 bệnh nhân nhiễm trong đó 1 bệnh nhân nặng chuyển Bệnh viện Đồng Nai vẫn đang thở máy không xâm nhập HFNC, bệnh nhân vẫn ổn định. 4 nhân viên y tế đã phục hồi gần như hoàn toàn, 85 bệnh nhân còn lại đã hết sốt chỉ có 2-3 bệnh nhân thở Oxy ngắt quãng.

CDC tỉnh Đồng Nai tiến hành xét nghiệm PCR, với kết quả là có 22 trường hợp có kết quả âm tính (20 trường hợp âm tính lần 1 (trong đó 01 nhân viên y tế); 02 trường hợp âm tính lần 2).

Sẽ điều phối Trung tâm Hồi sức tích cực- BV Phổi TW tại Đồng Nai hỗ trợ về chuyên môn cho BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y tâm thần TW 2 Biên Hoà

Theo các chuyên gia tình hình dịch COVID-19 tại Viện Pháp y tâm thần TW 2 Biên Hoà đã cơ bản được khống chế, trong khi tại BV Tâm thần TW 2 vẫn diễn biến phức tạp hơn.

Do đối tượng bệnh nhân đặc biệt và đặc thù nên Tổ công tác đề nghị BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y tâm thần TW 2 phải phát huy 4 tại chỗ, Bộ Y tế cùng với Sở Y tế Đồng Nai sẽ điều phối và cùng vớiTrung tâm Hồi sức tích cực COVID-19- BV Phổi TW tại Đồng Nai hỗ trợ về chuyên môn cho 2 cơ sở y tế này.

Tại buổi họp, các thành viên Tổ công tác là chuyên gia về dịch tễ, quản lý môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn, điều trị, quản lý chất lượng… đã chỉ ra các công việc cụ thể để bệnh viện thực hiện có hiệu quả.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tổ trưởng Tổ công tác mục tiêu của Tổ công tác là cùng với 2 viện ngăn chặn, đẩy lùi, dập dịch, không để lây ra trong bệnh viện, nhân viên y tế và cộng đồng, giảm thiểu tử vong.

Quảng cáo

Tổ công tác đề nghị BV Tâm thần TW 2 vẽ sơ đồ, phân màu nguy cơ trong bệnh viện; xây dựng kế hoạch chi tiết ứng phó với tình huống từ 200-500 bệnh nhân.

Xây dựng Trung tâm điều trị bệnh nhân tâm thần với 3 tầng điều trị, trong đó Bộ Y tế cũng sẽ có những hướng dẫn về sàng lọc bệnh nhân để phân tầng, chuyển tuyến và điều trị hiệu quả. Việc điều trị cho bệnh nhân vừa kết hợp điều trị bệnh truyền nhiễm với điều trị bệnh tâm thần. Do đó, Cục quản lý Khám chữa bệnh đang phối hợp với Viện Sức khoẻ tâm thần TW xây dựnghướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 đối với bệnh nhân tâm thần.

Tổ trưởng tổ công tác cũng đề nghị BV Tâm thần TW 2 và Viện Pháp y tâm thần TW Biên Hoà phải bình tĩnh, tổ chức quản lý và điều hành hợp lý để mang lại hiệu quả.

Ngay trong tuần này, Bộ Y tế cũng đề nghị Cục y tế dự phòng, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phải bố trí tiêm vắc xin cho các bệnh nhân tại 2 bệnh viện này.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BV Tâm thần TW 2 đã ghi nhận 223 ca mắc COVID-19
vietnam.vn