Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động thuận tiện cho vùng sâu, vùng xa

Hương Thu (TTXVN) | 17/06/2021, 12:18

Ngày 17/6, tại thành phố Lào Cai, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức lễ bàn giao buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động cho Sở Y tế tỉnh Lào Cai.

Chú thích ảnh
Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 do Trường Cao đẳng Lào Cai bàn giao cho Sở Y tế tỉnh Lào Cai để đưa vào sử dụng. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Đây là sản phẩm khoa học do Sở Y tế và Trường Cao đẳng Lào Cai phối hợp thực hiện nhằm tránh tiếp xúc giữa nhân viên lấy mẫu và người được lấy mẫu; giảm thiểu việc sử dụng các bộ trang phục y tế giữa mùa hè nóng nực, thời gian lấy mẫu bệnh phẩm được rút ngắn.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai Lục Hậu Giang cho biết, một trong những cách để giảm thiểu sự lây nhiễm dịch bệnh ở cộng đồng là yêu cầu phát hiện sớm với số lượng lớn người dân phải được xét nghiệm trong thời gian ngắn. Do đó, xét theo nhu cầu, Lào Cai cần loại buồng mẫu di động COVID-19 có thể lắp ráp nhanh chóng và di chuyển dễ dàng để thuận tiện cho việc thu thập mẫu từ thành thị cho tới vùng sâu, vùng xa.

Dựa theo ý tưởng thiết kế gian hàng lấy mẫu xét nghiệm của Hàn Quốc đã triển khai, Sở Y tế Lào Cai đã nghiên cứu, đề xuất cải tiến để ra bản mẫu thiết kế Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hoàn thiện hơn và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng.

Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của Lào Cai có nhiều ưu việt và đột phá hơn so với các sản phẩm trước đó. Buồng có 4 vách ngăn bằng khung nhôm và gắn bánh xe để dễ dàng di chuyển. Trong buồng tích hợp hệ thống khử khuẩn không khí bằng tia UV sau mỗi ca làm việc. Buồng được thiết kế thoáng khí để nhân viên lấy mẫu có thể hít thở thoải mái và hệ thống tự động được tối ưu hóa như: Khử khuẩn trước, sau cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm, hệ thống thùng rác tự động…

Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lào Cai Phạm Đức Bình cho biết, điều quan trọng nhất là buồng sử dụng nguyên lý hệ thống áp suất dương để đẩy khí, đảm bảo không có bất cứ sự xâm nhập nào từ bên ngoài vào buồng lấy mẫu… Ngoài ra, tùy điều kiện thực tế có thể lắp thêm điều hòa để giúp cán bộ y tế không bị nóng.

Thời gian lấy mẫu tổng thể - bao gồm thay găng tay và khử trùng bên ngoài buồng lấy mẫu khi người lấy mẫu tiếp xúc - không quá 5 - 7 phút/người, giúp có được số lượng lớn mẫu lấy được trong một ngày.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, mặc dù Lào Cai không phải là điểm nóng dịch bệnh, nhưng địa phương có khu du lịch quốc gia và hoạt động cửa khẩu sôi động nên các lực lượng phải liên tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh như truy vết những người đi từ vùng dịch về và những người tiếp xúc với người bệnh để tránh lây lan trong cộng đồng. Do đó, Lào Cai sẽ nhân rộng và đưa vào sử dụng sản phẩm buồng lấy mẫu này tại các điểm cách ly tập trung, điểm lấy mẫu ngoài cộng đồng để giúp ngăn chặn dịch tốt hơn.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 di động thuận tiện cho vùng sâu, vùng xa
  vietnam.vn