Bưởi, rau cải nên xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình

Tú Anh| 12/07/2022 22:41

Theo chuyên gia, bưởi, rau xanh (đặc biệt là rau họ cải) nên xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn gia đình. Các bệnh nhân ung thư cũng được khuyến khích ăn các loại thực phẩm này thường xuyên.

Bưởi giàu vitamin C, chứa chất chống oxy hóa

Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sáng, Bệnh viện K, bưởi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, mỗi 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrat, 1 g chất xơ, 61mg vitamin C.

Bưởi, rau cải nên xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình - 1

Các nghiên cứu cũng chỉ ra Furanocoumarins trong bưởi có khả năng chống oxy hóa, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương.

Ngoài ra, bưởi là loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp (GI: 25), có hàm lượng chất xơ ổn định nên được dùng cho bữa ăn của bệnh nhân có đường máu cao. Bưởi có hàm lượng năng lượng thấp, cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng nên rất có ý nghĩa trong việc giảm cân, kiểm soát cân nặng.

Vì thế, các chuyên gia đưa ra lời khuyên tăng cường bưởi trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Bệnh nhân ung thư cũng được khuyến nghị dùng bưởi thường xuyên, nhưng sử dụng bưởi trong quá trình điều trị cần phải tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo lợi ích cho người bệnh.

Vì các nghiên cứu trên nhóm bưởi chùm grapefruit cho thấy một số mối tương tác giữa nước bưởi và thuốc điều trị. Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4)- izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm cũng gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non- tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống 20ml nước bưởi có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi sẽ tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước khi uống thuốc 1 tiếng.

Ăn bưởi trong vòng 12 tiếng từ khi uống thuốc thì mối tương tác này vẫn được ghi nhận. Một số thuốc điều trị ung thư có tương tác với nước bưởi gồm: Thuốc imatinib, nilotinib, sunitinib, nhóm Etoposide. Tuy nhiên, nước bưởi chỉ có tương tác chủ yếu với thuốc dùng đường uống (với cùng một thuốc mà dùng đường tiêm, hay đường tĩnh mạch thì nước bưởi không có hoặc có rất ít tương tác).

Rau họ cải rất giàu dinh dưỡng

Rau họ cải gồm rất nhiều loại như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải xoăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong...

Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate; và khoáng chất, rau họ cải là một nguồn chất xơ tốt. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate, là chất chứa lưu huỳnh - tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.

Bưởi, rau cải nên xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình - 2

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates. Trong đó, Indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư. Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày. Cụ thể là có một nghiên cứu cho thấy indole-3-carbinol hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.

Bài liên quan
  • Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư
    Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
  • 5 loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa gây tích tụ mỡ nội tạng
    Chất béo chuyển hóa được nhiều người coi là một trong những loại chất béo không tốt cho sức khỏe nhất. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người và tích tụ mỡ nội tạng.
  • 4 loại nước uống thanh lọc phổi hiệu quả
    Thanh lọc phổi có thể là một phần quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt đối với những người sống trong môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường có hại. Dưới đây là bốn loại nước uống có thể giúp thanh lọc phổi hiệu quả.
  • Bí quyết bảo vệ làn da khi đi du lịch vào mùa hè
    Mùa hè là thời điểm lí tưởng để du lịch, nhưng khi tham gia các hoạt động ngoài trời dưới cái nắng gay gắt, việc chăm sóc làn da trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
  • 6 trường hợp người cao tuổi không nên uống sữa
    Sữa rất giàu vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K, cũng như giàu khoáng chất, đặc biệt là canxi, phốt pho, sắt và iốt. Tuy nhiên, với một số trường hợp người cao tuổi - uống sữa lại ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sức khỏe.
  • 3 cách bổ sung hạt chia để giảm mỡ nội tạng
    Thói quen ăn uống không lành mạnh ngoài việc gây khó khăn khi giảm mỡ bụng, còn làm gia tăng mỡ nội tạng và các vấn đề về sức khỏe. Hạt chia giúp loại bỏ các độc tố tích tụ trong ruột, từ đó giúp giảm mỡ nội tạng. Do đó, chúng ta cần bổ sung hạt chia vào chế độ ăn uống.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bưởi, rau cải nên xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO