Buổi học đầu tiên sau nghỉ Tết, con tôi cầm về 1 gói đồ khiến bố mẹ muốn "tăng xông"

31/01/2023 10:35

Nhìn hóa đơn gói đồ con mua mà chị Ng. hoảng hốt!

Sau Tết, trẻ bỗng trở thành "đại gia" vì được người lớn mừng tuổi một khoản kha khá. Con được lì xì, bố mẹ vừa vui vừa lo, vì sợ con sẽ tiêu tiền vào những thứ linh tinh. Chính vì vậy, bố mẹ cần dạy con thật kỹ về ý nghĩa của tiền lì xì, cũng như cách tiêu dùng đúng đắn. Nếu không, có thể gặp phải câu chuyện dở khóc dở cười như trường hợp dưới đây.

Mùng 9 Tết, cậu con trai lớp 5 của chị Nguyễn Trâm Ng. (41 tuổi, ở Bắc Ninh) đi học trở lại. Vì nhà rất gần trường nên con chị Ng. thường đi bộ đi học. Đến khi con trở về nhà, chị Ng. tá hỏa vì trên tay con là 1 túi lỉnh kỉnh đầy những mô hình máy bay, lego và các gói bánh kẹo, bim bim...

Chị Ng. nhìn vào tờ hóa đơn các món đồ chơi thì thấy hết hơn 1,2 triệu đồng, cộng thêm những gói bánh kẹo, bim bim nữa thì áng chừng tổng thiệt hại rơi vào khoảng 1,5 triệu đồng. Hỏi ra mới biết, con trai chị lén lấy nhíp khều tiền mừng tuổi từ trong lợn đất ra để tiêu.

Buổi học đầu tiên sau nghỉ Tết, con tôi cầm về 1 gói đồ khiến bố mẹ muốn tăng xông-1
Sau Tết, trẻ rủng rỉnh tiền lì xì.

Trong ngày "khai xuân", con hào phóng mua bánh kẹo, bim bim khao bạn. Sau đó, con tạt vào một cửa hàng bách hóa gần trường, vung tay mua những món đồ mình thích. Lúc mẹ hỏi tại sao lại tiêu phung phí như thế, "có biết 1,5 triệu đồng không phải là số tiền nhỏ hay không?", con trai chị Ng. đáp "Nhưng đây là tiền mọi người mừng cho con, thì là của con".

"Lúc đó, tôi cáu quá nên có đánh con một trận nhưng sau nghĩ lại câu nói của con thì thấy lỗi sai là của mình. Tiền mừng tuổi của con, con có quyền tiêu thật. Trách là ở chỗ mình không chú trọng dạy con tiêu sao cho đúng", chị Ng. chia sẻ. Bà mẹ này sau đó đã xin lỗi con vì hành động đánh con lúc nóng giận và hai mẹ con đã có cuộc trò chuyện nhỏ về ý nghĩa và cách sử dụng tiền lì xì như nào là phù hợp.

Làm thế nào để dạy con cách sử dụng tiền mừng tuổi hiệu quả?

Để con không tiêu tiền lì xì phung phí, trước hết cha mẹ cần dạy cho con biết ý nghĩa của tục lì xì. Đó là những đồng tiền may mắn mà người lớn gửi đến con với mục đích cầu chúc cho con những điều tốt lành nhất. Chính vì vậy, con cần sử dụng đúng cách, biết trân trọng, không nên lãng phí.

Tiếp theo, cha mẹ cần lên kế hoạch cùng con sử dụng số tiền lì xì đó ra sao. Tiền mừng tuổi của trẻ, trẻ hoàn toàn có quyền sử dụng để mua những đồ chơi yêu thích. Tuy nhiên, không phải mua một cách bừa phứa.

Cha mẹ hãy cùng trẻ phân tích xem món đồ chơi nào hữu ích, món đồ nào lãng phí. Nếu cứ mua các món đồ chơi đắt đỏ, nhưng chơi vài hôm lại chán, vứt lăn lóc thì sẽ lãng phí như thế nào... Rồi nếu con sa đà vào đồ chơi mà lơ là việc học thì sẽ ra sao? Từ những phân tích đó, cha mẹ và con cùng "chốt sổ" xem món đồ chơi nào nên mua, món nào không.

Tiếp theo, cha mẹ có thể hướng con sử dụng tiền lì xì vào nhiều mục đích khác. Chẳng hạn như đem tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc bỏ lợn đất; hoặc lấy tiền đóng học phí những môn ngoại khóa mà con thích, đang muốn học.

Cha mẹ cũng có thể hướng con tới những giá trị tốt đẹp như dùng tiền lì xì mua đồ ăn, sách vở làm từ thiện cho các bạn nhỏ vùng cao đang còn nhiều thiếu thốn. Hoặc nếu cả nhà đang chuẩn bị có một chuyến du lịch, cha mẹ có thể gợi ý con "góp vốn" tiền lì xì. Qua việc này, con có thể học được nhiều điều, chẳng hạn như tinh thần trách nhiệm với gia đình.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Buổi học đầu tiên sau nghỉ Tết, con tôi cầm về 1 gói đồ khiến bố mẹ muốn "tăng xông"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO