Bưởi đỏ nửa triệu một cặp, thương lái tranh nhau đặt hàng bán Tết

06/01/2023 06:32

Những ngày này, vườn bưởi đỏ Luận Văn ở xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nhộn nhịp thương lái đến mua. Những cặp bưởi đẹp giá lên đến nửa triệu đồng vẫn không có để bán.

Người trồng bưởi Luận Văn ở xã Thọ Xương cho biết, làng bưởi này có từ rất lâu đời. Tuy nhiên, gần đây người dân mới khôi phục lại giống bưởi này, cho hiệu quả kinh tế cao.

Do thời tiết năm nay thất thường nên số lượng quả ít hơn, bù lại giá thành cao. Mặc dù gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng các vườn bưởi đã “cháy đơn hàng".

Ông Nguyễn Văn Tư (55 tuổi), người có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề trồng bưởi, chia sẻ, nhà ông có trên 1.000 gốc bưởi, diện tích khoảng 3ha. Tính đến nay, vườn bưởi đã được thương lái đặt mua hết.

Vườn bưởi nhà ông Tư được các thương lái đặt hết từ lâu

“Tôi đang bán bưởi với giá 80.000 đến 120.000 đồng/quả, loại đẹp giá lên tới 400.000-500.000 đồng/cặp. Tuy đắt nhưng loại đẹp được thương lái tìm mua nhiều lắm, không có hàng mà bán”, ông Tư nói.

Chị Kim Thị Nguyệt (một thương lái ở thôn Luận Văn) cho biết, giá bưởi năm nay có cao hơn so với mọi năm. Sở dĩ có những cặp bưởi đắt lên đến nửa triệu đồng là do nhu cầu đi biếu, tặng nên họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua được những quả đẹp. “Dù là người địa phương nhưng năm nào tôi cũng phải đi đến từng vườn để đặt cọc trước. Giống bưởi này khoảng hơn chục năm trở lại đây rất được ưa chuộng, chỉ cần để qua rằm tháng chạp là không còn hàng nữa rồi”, chị Nguyệt cho biết.

Theo kinh nghiệm trồng bưởi của ông Nguyễn Văn Tư, bưởi Luận Văn không như các giống bưởi khác do phải trồng từ năm thứ 5 trở đi mới cho thu hoạch ổn định.

Loại bưởi này khi nhỏ cũng có vỏ màu xanh như các loại bưởi thông thường, tuy nhiên, đến khoảng tháng 7 và tháng 8 âm lịch sẽ chuyển sang màu vàng. Đến tháng 10-11 âm lịch, bưởi tiếp tục có sự thay đổi về màu sắc. Quả bưởi từ vỏ đến tép đều chuyển sang màu đỏ gấc.

Những quả bưởi được bọc cẩn thận chờ ngày thu hoạch
Bưởi có màu đỏ đặc trưng
Các múi bưởi đỏ au, mọng nước

“Vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, cộng với màu đỏ đặc trưng từ vỏ đến cùi và tép, bưởi đỏ Luận Văn được người dân chuộng mua để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết với mong muốn mang đến tài lộc, may mắn”, ông Tư chia sẻ.

Theo ông Lê Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Xương, tổng diện tích trồng bưởi trên địa bàn xã Thọ Xương khoảng trên 35ha. Trong đó, một số ít diện tích được trồng tập trung, số còn lại người dân phát triển qua phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để bà con trồng loại cây có giá trị kinh tế này. Xã đặt mục tiêu sẽ tăng diện tích canh tác từ 35 ha (năm 2022) lên 60 ha vào năm 2025, ông Hiếu cho hay.

Diện tích trồng bưởi của xã lên đến 35ha
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bưởi đỏ nửa triệu một cặp, thương lái tranh nhau đặt hàng bán Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO