Bùng nổ app huy động vốn không phép, Bộ Tài chính nói gì?

30/10/2022 11:00

Theo Bộ Tài chính, việc bùng nổ các ứng dụng (app) huy động vốn của nhà đầu tư không được cấp phép nhưng ngang nhiên hoạt động dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh theo Luật Dân sự, gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm.

Theo Bộ Tài chính, việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đưa ra cảnh báo liên quan đến hoạt động chưa được cấp phép của các trang web, app giao dịch như Passion Invest, Finhay; Tikop, Infina, Savenow, BUFF... huy động vốn và có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng.

Qua xác minh, các ứng dụng này dù không được cấp phép nhưng đã hoạt động nhiều năm và thường xuyên được truyền thông rộng rãi.

Lý giải về việc này, Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi, giám sát hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán, UBCKNN đã nắm bắt thông tin về một số doanh nghiệp sử dụng các app giao dịch trên điện thoại di động để trợ giúp các nhà đầu tư chứng khoán đầu tư vào các sản phẩm tài chính.

“Các doanh nghiệp này không phải là các đơn vị do UBCKNN thành lập và quản lý mà được các Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố cấp theo Luật Doanh nghiệp. Hoạt động của các đơn vị này được thực hiện trong môi trường công nghệ, thông qua cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng app giao dịch trên điện thoại di động. Do đó việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp này để đưa ra các nhận định, đánh giá là tương đối khó khăn và mất thời gian”, Bộ Tài chính cho biết.

anh-chup-man-hinh-2022-10-29-luc-125448-1229.png
UBCKNN cảnh báo Finhay là một trong những app huy động vốn, mời nhà đầu tư chứng khoán khi chưa được cấp phép.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp này sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá, thu hút vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh theo Luật Dân sự. Điều này gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm.

UBCKNN đã làm việc trực tiếp với một trong các doanh nghiệp trên để thu thập bằng chứng bổ sung, làm rõ hoạt động của doanh nghiệp và các đơn vị tương tự.

Sau khi nghiên cứu và xác minh, UBCKNN đã đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư về hoạt động của các doanh nghiệp trên. Việc xử lý các tổ chức có dấu hiệu thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trái phép, cảnh báo nhà đầu tư về các rủi ro khi giao dịch với các tổ chức này.

Theo đại diện Bộ Tài chính, hiện trên thị trường, một số đại lý phân phối của các công ty quản lý quỹ cũng đang phát triển các ứng dụng công nghệ và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư (giấy phép thành lập và hoạt động, ngành nghề kinh doanh,...). Nhà đầu tư có thể tìm hiểu danh sách, thông tin các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán trên website của UBCKNN.

"Cần định hướng các công ty Fintech sử dụng nền tảng công nghệ và hoạt động đúng vai trò cung cấp dịch vụ công nghệ trung gian cho các công ty quản lý quỹ, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm khuyến khích phát triển công nghệ Fintech nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư", Bộ Tài chính cho hay.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bùng nổ app huy động vốn không phép, Bộ Tài chính nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO