Bùi Lan Hương phim ‘Em và Trịnh’: Không thể 'copy y xì' Khánh Ly

Minh Anh (Vietnam+)| 04/05/2022 14:30

Nữ ca sỹ sinh năm 1989 cho rằng việc hóa trang thành Khánh Ly thì có thể dễ dàng, nhưng làm sao để ra được màu sắc trong giọng hát, cư xử cho ra cái thần của nữ danh ca mới là nhiệm vụ khó nhất.

Bui Lan Huong phim ‘Em va Trinh’: Khong the 'copy y xi' Khanh Ly hinh anh 1Nữ ca sỹ Bùi Lan Hương diễn vai Khánh Ly trong một cảnh phim. (Ảnh: ĐPCC)

Trong bộ phim điện ảnh “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh ra mắt vào tháng Sáu năm nay, nữ ca sỹ tài năng Bùi Lan Hương đã được chọn để nhập vai danh ca Khánh Ly - nữ danh ca với thương hiệu đã gắn liền với những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn.

Sở hữu giọng hát ấn tượng, Bùi Lan Hương được đặt nhiều kỳ vọng khi vào vai nữ danh ca nổi tiếng và đây cũng là thử thách lớn nhất với nữ ca sỹ sinh năm 1989. Bùi Lan Hương vốn theo đuổi dòng dream pop với chất ma mị, phiêu du, trong khi đó danh ca Khánh Ly đã quá được hâm mộ và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả bởi chất giọng vang, khàn đặc trưng.

Giọng ca của "Ngày chưa giông bão" cho biết: “Để mô tả chất giọng đặc biệt như của cô Khánh Ly, tôi gặp áp lực rất lớn. Tôi phải điều chỉnh cách hát cho giống ngày xưa, từ vị trí đặt âm thanh đến cách phát âm, giai điệu mà người thời đó hát."

“Tuy nhiên, việc hát theo phong cách ngày xưa cũng không thể khiến tôi trở thành cô Khánh Ly bởi giọng không giống nhau. Làm sao để Bùi Lan Hương trong vai Khánh Ly cất giọng lên cũng khiến người ta thấy cái màu, âm sắc trong chất riêng mà họ từng thấy ở Khánh Ly là việc khó nhất,” nữ ca sỹ bộc bạch.

Bui Lan Huong phim ‘Em va Trinh’: Khong the 'copy y xi' Khanh Ly hinh anh 2Ca sỹ Bùi Lan Hương. (Ảnh: NVCC)

Khi xem video thử vai của Bùi Lan Hương, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết đã mê mẩn vì sự cuốn hút, vẻ đẹp và giọng hát của cô gái mà bấy giờ ông chưa biết là một ca sỹ. “Bùi Lan Hương không phải diễn viên được đào tạo bài bản qua trường lớp, nhưng biết diễn bằng bản năng tự nhiên của một nghệ sĩ,” đạo diễn chia sẻ.

Để làm nên một Khánh Ly của bộ phim, không phải một bản sao ngoài đời thực, đạo diễn cho biết đã cùng nhạc sỹ Đức Trí và Bùi Lan Hương bàn bạc nhiều về cách hóa thân và hát. Ông cảm thấy may mắn vì tìm được diễn viên hiểu được điều này, thậm chí còn muốn làm một sê-ri phim ít tập về câu chuyện giữa Khánh Ly và Trịnh Công Sơn để khai thác chuyện chưa kể hết trong “Em và Trịnh.”

Bên cạnh việc nghiên cứu tài liệu, đọc hồi ký và xem phỏng vấn nữ danh ca, Bùi Lan Hương đã phải cạo lông mày và tập hút thuốc để làm nên tạo hình của Khánh Ly trong phim. Đây được tiết lộ là nhân vật sẽ hát nhiều nhất trong phim.

Em và Trịnh được đầu tư kinh phí trên 50 tỷ đồng, hơn 5 năm nghiên cứu, xây dựng nội dung và thực hiện. Nhà sản xuất Nguyễn Quang Dũng, con trai nhà văn Nguyễn Quang Sáng - một người bạn thân thiết của Trịnh Công Sơn lúc sinh thời, đứng vị trí sản xuất sáng tạo; nhạc sỹ Đức Trí làm giám đốc âm nhạc. Phim ấn định ngày ra rạp là 15/6 năm nay.

Một số hình ảnh so sánh tư liệu và tái hiện trong phim đạo diễn cung cấp:

Bui Lan Huong phim ‘Em va Trinh’: Khong the 'copy y xi' Khanh Ly hinh anh 3Bức ảnh chụp chung nổi tiếng của Trịnh Công Sơn và Khánh Ly được tái hiện trong phim. (Ảnh: Facebook đạo diễn Phan Gia Nhật Linh)
Bui Lan Huong phim ‘Em va Trinh’: Khong the 'copy y xi' Khanh Ly hinh anh 4Cảnh biểu diễn tại sân cỏ Đại học Văn khoa Sài Gòn, nơi Khánh Ly cởi guốc để lấy lại bình tĩnh vì phải biểu diễn trước đám đông, sinh ra biệt danh 'nữ hoàng chân đất' của bà. (Ảnh: Facebook đạo diễn Phan Gia Nhật Linh)
Bui Lan Huong phim ‘Em va Trinh’: Khong the 'copy y xi' Khanh Ly hinh anh 5Quán càphê Tùng nổi tiếng của Đà Lạt, nơi nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Khánh Ly thường tới lui trong quá khứ. (Ảnh: Facebook đạo diễn Phan Gia Nhật Linh)
Minh Anh (Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bùi Lan Hương phim ‘Em và Trịnh’: Không thể 'copy y xì' Khánh Ly
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO