Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại

HOÀI ANH | 17/05/2022, 07:31

Cứ đến mùa thi, bức thư viết tay của người bố gửi con gái bị điểm kém môn Toán trong kỳ thi học kỳ lại "hot" trở lại.

Con cái chăm ngoan, học giỏi, đạt điểm số cao luôn là mong muốn của tất cả phụ huynh. Cứ đến mỗi mùa thi cử, phụ huynh lại ráo riết giúp con ôn tập, rồi mong ngóng điểm số của con từng ngày.

Dù vậy, bên cạnh điểm 9, điểm 10, nhiều phụ huynh cũng đặt tâm trạng của con cái lên hàng đầu. Họ mong con sẽ có những trải nghiệm quý giá và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân sau những bài kiểm tra. Trường hợp của một phụ huynh dưới đây là điển hình. Khi biết con đạt điểm không cao trong kỳ thi học kỳ, người bố đã viết bức thư nhẹ nhàng, tình cảm động viên con gái.

Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại  - 1

Bức thư của người bố gửi con gái bị điểm kém môn Toán. 

Mở đầu bức thư, ông bố khẳng định kết quả kỳ thi không quá tệ nhưng cũng không làm bố mẹ vui. Sau đó, ông an ủi: “Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người. Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.”

Xuyên suốt bức thư, người bố liên tục liệt kê ra những điểm cộng của con giúp tiếp thêm sự tự tin. Sau cùng, ông khẳng định mỗi người luôn tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Thế nhưng thi cử không phải là cách duy nhất để chứng minh bản thân mình.

Dưới phần bình luận, nhiều phụ huynh đồng tình với quan điểm trên. “Đúng vậy, con chỉ cần hoàn thành các môn là được rồi. Làm gì có ai giỏi toàn diện, đạt điểm tuyệt đối ở tất cả các môn được đâu”, tài khoản N.N.T bình luận.

“Nhà tôi cũng vậy, luôn khuyến khích con học nhưng không bao giờ trách móc, la mắng khi con không đạt điểm cao. Con cần có đôi lần vấp ngã thì mới có thể trưởng thành được”, tài khoản D.M chia sẻ.

“Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết, cách dạy con rất hay, tôi sẽ thử áp dụng xem sao”, tài khoản M.O viết.

Dù đang gây “bão” trên các diễn đàn, nhưng bức thư này được viết từ năm 2017. “Đến hẹn lại lên”, trước mỗi mùa thi, cộng đồng mạng lại chia sẻ bức thư với mong muốn các bậc phụ huynh không còn đặt nặng vấn đề điểm số của con cái.

Dưới đây là bức thư gây sốt trên mạng:

"Con yêu thương!

Kết quả kỳ thi học kỳ này bố đã xem rồi, nó không quá tệ nhưng không làm cho bố mẹ vui, con và anh con cũng vậy. Nhưng, xem cách anh con bảo vệ con, khen con về điểm Lịch sử cao nhất lớp, bố rất vui vì anh con rất thông minh và thương em nữa.

Thật lòng mà nói, điểm về môn Toán của con không làm ai vui được, nhưng còn những điểm khác thì cũng khá đấy. Con cần cố gắng thêm nhé nhất là về môn Toán con nhé.

Bố nghĩ, kết quả điểm thi không phản ánh được những khả năng đặc biệt ở một con người. Các thầy cô ra đề và chấm điểm không thể hiểu con và các bạn của con như cô, bác, chú dì và nhất là bố mẹ của con hay bố mẹ của các bạn con.

Quảng cáo

Điểm thi không thể cho mọi người biết con đã có bao nhiêu trải nghiệm, rằng con đã đi, con đã biết, đã yêu thương bao nhiêu người nghèo khó. Nó cũng không cho mọi người biết về những niềm vui, nỗi buồn và những ước mơ cao đẹp của con, cách mà con đang cố gắng để tiến dần đến ước mơ đó.

Điểm thi không thể cho mọi người biết con có thể hài hước trêu chọc, làm cho mọi người vui cười (và đôi khi quá đã làm mọi người giận).

Điểm thi không cho mọi người biết con đánh piano hay như thế nào. Con có thể làm thơ rất nhanh và tình cảm nữa.

Nói tóm lại, điểm thi không thể cho mọi người biết con là người tốt, biết yêu thương mọi người và có nhiều khả năng đặc biệt khác.

Vì vậy, điểm thi chỉ là điểm số. Chúng ta tự hào về điểm số của mình và sẽ luôn cố gắng để có điểm số cao. Nhưng nếu chẳng may điểm số không mong muốn, con hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có nhiều phương cách để chứng minh bản thân mình. Thi cử tuyệt đối không phải là cách duy nhất!".

HOÀI ANH

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
vietnam.vn