Brazil phóng thành công tên lửa đầu tiên được sản xuất trong nước

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)| 27/10/2022 14:04

VSB-30 là tên lửa đầu tiên do Brazil sản xuất và thuộc họ tàu thăm dò, với các tầng đẩy vững chắc, ổn định quay và có khả năng vận chuyển tải trọng lên tới 400kg ở độ cao khoảng 270km.

Brazil phong thanh cong ten lua dau tien duoc san xuat trong nuoc hinh anh 1Tên lửa VSB-30 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Alcantara. (Nguồn: Apolo11)

Không quân Brazil (FAB) ngày 25/10 thông báo nước này đã phóng thành công tên lửa đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu trong môi trường vi trọng lực và phát triển các công nghệ mới.

Tên lửa VSB-30 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Alcantara, ở bang Maranhao (Đông Bắc Brazil) hôm 23/10 và mang theo mô hình đánh giá nền tảng vi trọng lực dưới quỹ đạo (MQ-PSM), sẽ được sử dụng trong nghiên cứu khoa học.

Đây là tên lửa đầu tiên do Brazil sản xuất và thuộc họ tàu thăm dò, với các tầng đẩy vững chắc, ổn định quay và có khả năng vận chuyển tải trọng lên tới 400kg ở độ cao khoảng 270km.

Vụ phóng là một phần của Chiến dịch Santa Branca nhằm cung cấp cho các công ty và viện nghiên cứu khả năng thực hiện các thí nghiệm trong môi trường vi trọng lực.

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Brazil (AEB) Carlos Moura cho biết từ nay quốc gia Nam Mỹ này có thể tự chủ cung cấp các dịch vụ thí nghiệm trong môi trường vi trọng lực. Vụ phóng tên lửa thành công cũng mở ra một thị trường cho ngành công nghiệp vũ trụ Brazil.

Tên lửa VSB-30 do Viện Hàng không và Vũ trụ Brazil phối hợp phát triển cùng Trung tâm hàng không vũ trụ Đức được phóng thử nghiệm lần đầu hồi tháng 10/2004.

Đến nay, Brazil đã phóng 33 tên lửa loại này, 28 trong số này được triển khai ở nước ngoài./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)
  • Miền Bắc sắp rét tăng cường
    Không khí lạnh tăng cường sẽ chi phối thời tiết miền Bắc trong những ngày tới khiến nền nhiệt giảm sâu về đêm và sáng sớm. Hôm nay, khu vực tăng nhiệt nhẹ nhưng thời tiết vẫn rét và có sương mù.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Brazil phóng thành công tên lửa đầu tiên được sản xuất trong nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO