Bốn doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị được hoạt động sau 0 giờ

Minh Anh (Vietnam+)| 22/08/2022 19:30

Kiến nghị được gửi đi trong bối cảnh nghị định 38/2021/NĐ-CP đang được chỉnh sửa và bổ sung, trong đó quy định xử phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng với hoạt động chiếu phim sau 0 giờ.

Bon doanh nghiep dien anh kien nghi duoc hoat dong sau 0 gio hinh anh 1Các cụm rạp có mong muốn mở các suất chiếu sau 24 giờ. (Ảnh minh họa: Minh Anh/Vietnam+)

Bốn doanh nghiệp điện ảnh lớn tại Việt Nam gồm CGV, BHD, Galaxy và Lotte vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị cho phép các rạp được chiếu phim buổi đêm.

Phía các doanh nghiệp cho biết hiện nay hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Cụ thể, Nghị định số 38 của Chính phủ (NĐ 38/2021/NĐ-CP) ngày 29/3/2021 quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với việc chiếu phim ngoài khung giờ nói trên.

Theo bốn doanh nghiệp, quy định này đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả đồng thời không phù hợp với chủ trương phát triển đa dạng các dịch vụ văn hóa, giải trí lành mạnh về đêm.

Vì vậy, CGV, BHD, Lotte và Galaxy đề nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét bãi bỏ nội dung này. Đơn kiến nghị được gửi đi trong bối cảnh Nghị định 38 đang ở giai đoạn sửa đổi, bổ sung, dự kiến tháng 11/2022 sẽ thông qua.

Một nguồn tin từ Lotte cho biết hiện nay các nhà rạp không có suất chiếu bắt đầu sau 24 giờ. Trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, các rạp phim mong muốn có cơ hội phát triển kinh tế, mở thêm các suất chiếu khi vào “mùa cao điểm” cuối năm như Halloween hay Giáng sinh.

Bốn doanh nghiệp cũng lấy ví dụ trên thế giới, hoạt động về đêm ở nhiều quốc gia không chỉ được coi sản phẩm du lịch, giải trí hấp dẫn mà còn trở thành nguồn thu chính của ngành du lịch, văn hóa. Trong đó bao gồm hoạt động chiếu phim.

Còn tại Việt Nam, nhu cầu và tiềm năng phát triển của các dịch vụ mua sắm, giải trí, văn hóa về đêm có sự đóng góp khá lớn của các rạp chiếu, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết đã tiếp nhận văn bản kiến nghị, khẳng định vấn đề này cần được xin ý kiến Chính phủ và nhiều bên./.

Minh Anh (Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bốn doanh nghiệp điện ảnh kiến nghị được hoạt động sau 0 giờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO