Bóc tách nang sán chó to bằng quả bóng bàn bám trên cơ tim

HƯƠNG SƠN| 27/02/2023 16:27

TPHCM - Nang sán chó bám trên cơ tim của bệnh nhân 75 tuổi. Theo các bác sĩ, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 1 trường hợp và tình trạng này vô cùng hiếm.

Bệnh nhân là bà P.T.B (75 tuổi, Quảng Nam). Hơn một năm nay, bà B cảm thấy khó thở, mệt nhiều khi gắng sức nên đi khám ở khắp các bệnh viện từ Quảng Nam đến TP.HCM, trong đó, có các bệnh viện chuyên khoa về tim và truyền nhiễm.

Các bệnh viện nhận định bà B có nang to chèn ép ở cơ tim, khiến cho tim giảm khả năng co bóp. Tình trạng này gây ra các triệu chứng giống như suy tim. Bệnh nhân cũng được xét nghiệm ký sinh trùng nhưng kết quả âm tính.

 
Bóc tách nang sán chó to bằng quả bóng bàn bám trên cơ tim. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

PGS.TS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, hội chẩn để tiến tới quyết định phải phẫu thuật bóc tách nang ở tim của bà cụ.

“Nang sán chó vỏ rất mỏng, nằm trong buồng tim. Tim co bóp, ma sát liên tục nên nguy cơ vỡ rất cao. Khi đó, bệnh nhân có thể sốc phản vệ, đột tử. Chúng tôi quyết định phải phẫu thuật”, bác sĩ Định nói.

Suốt 3 giờ phẫu thuật, ê-kip căng thẳng, cẩn trọng bóc tách. Nang sán bộc lộ rõ kích thước 4cm, to như quả bóng bàn, nằm ở thất trái. Quá trình phẫu thuật, người bệnh có thể rơi vào cơn rung thất, chèn mạch vành gây suy tim hoặc vỡ nang khiến sán và dịch phát tán. Các biến chứng đều có nguy cơ dẫn đến gây tử vong.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã bóc trọn vẹn “quả bóng bàn” chứa đầy sán và dịch, tạo hình thất trái nhằm đảm bảo chức năng co bóp của tim. Trong vài ngày tới, bà cụ sẽ được xuất viện.

Ngay sau ca phẫu thuật, tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Huệ Vân, Trưởng bộ môn Vi sinh – Ký sinh, Đại học y Dược TPHCM tiến hành xét nghiệm nang sán. Hình ảnh thu được cho thấy sán vẫn còn sống, kết quả định danh là sán dây chó thuộc giống Echinococcus.

Bác sĩ Vân cho hay, người mắc bệnh thường do nuốt phải trứng sán dây chó khi ăn uống các loại thực phẩm bị nhiễm trứng sán hoặc do tiếp xúc trực tiếp với chó, cáo, chồn nhiễm bệnh. Đáng lưu ý, người nuôi chó có tỉ lệ nhiễm sán dây chó cao hơn bình thường 21 lần.

Bệnh thường phát triển chậm, có thể không biểu hiện triệu chứng trong một thời gian dài. Các nang sán phổ biến nhất là ở gan, phổi, sau đó là thận, lách, tim, não hoặc xương.

“Nang sán ở tim rất hiếm gặp. Bệnh nhân có thể đã nhiễm nhiều năm mà không biết. Tại Việt Nam, đây là trường hợp thứ 2 được ghi nhận. Ca trước đó được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai”, bác sĩ Vân cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bóc tách nang sán chó to bằng quả bóng bàn bám trên cơ tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO