Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở trẻ

09/05/2022 18:45

Bộ Y tế ngày 9/5 gửi công văn tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế cho biết, theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới đã ghi nhận ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi tại 12 quốc gia. Trong số này, một bệnh nhi tử vong và 17 bé phải ghép gan.

Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh (114 ca), Tây Ban Nha (13), Israel (12), Mỹ (9) và một số quốc gia Châu Âu. Khu vực Châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25/4.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (như virus viêm gan A, B, C, D và E).

WHO và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu cho biết chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

agff.png

Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên.

Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân đề nghị báo cáo ngay về Bộ Y tế để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Các địa phương tăng cường triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Các tỉnh, thành phố thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng. Đồng thời, dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan virus theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp.

Các Viện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan virus trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO