Bộ Y tế yêu cầu rà soát khẩn hoạt động kêu gọi gây quỹ từ thiện tại bệnh viện

15/04/2023 15:07
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Bộ Y tế vừa yêu cầu tất cả bệnh viện trên toàn quốc rà soát hoạt động của các tổ chức, cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện gây quỹ cho người bệnh.

Ngày 14/4, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ, sở y tế các địa phương; y tế các bộ, ngành; các bệnh viện trực thuộc trường đại học, đề nghị "cảnh giác và rà soát các hoạt động kêu gọi gây quỹ từ thiện".

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các cơ quan quản lý, các bệnh viện trên toàn quốc rà soát hoạt động của các tổ chức, cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện gây quỹ tại bệnh viện cho người bệnh. Theo cơ quan này, điều đó nhằm "ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi, gây ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị".

Đồng thời, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện hướng dẫn cảnh báo để người bệnh, người dân cảnh giác đối với các hoạt động kêu gọi gây quỹ, không để bị lợi dụng trở thành mục tiêu của các đơn vị, cá nhân trục lợi từ việc quyên góp từ thiện.

Ngoài yêu cầu thực hiện đúng các quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện chỉ định đầu mối tiếp nhận hỗ trợ đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn là phòng hoặc tổ Công tác xã hội của bệnh viện.

"Công khai minh bạch các khoản quyên góp từ thiện, các trường hợp đã được nhận hỗ trợ", cơ quan này yêu cầu.

Liên quan thông tin phản ánh trên một cơ quan báo chí nghi vấn về hoạt động kêu gọi quyên góp gây quỹ của Công ty TNHH Deeda Việt Nam (trụ sở tại TP.HCM), sáng 14/4, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng đã ký văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc sở về việc đề cao cảnh giác với hoạt động kêu gọi quyên góp hỗ trợ người bệnh.

Ông Dũng đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm soát những cá nhân, tổ chức vào bệnh viện để liên hệ người bệnh hoặc thân nhân người bệnh đang điều trị để lấy thông tin (quay phim, chụp hình...) nhằm đăng tin kêu gọi quyên góp hỗ trợ khi chưa có sự đồng ý từ bệnh viện.

Đối với các trường hợp cá nhân, tổ chức muốn hỗ trợ hoặc làm công tác thiện nguyện tại bệnh viện cần liên hệ phòng công tác xã hội.Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng cần thông tin để người bệnh và thân nhân người bệnh cảnh giác, tránh việc lợi dụng quyên góp để trục lợi trên tấm lòng của nhà hảo tâm, cũng như trên nỗi đau bệnh tật...

Ngoài thông tin liên quan nghi vấn về hoạt động kêu gọi quyên góp gây quỹ của Công ty TNHH Deeda Việt Nam, gần đây, nhiều bệnh viện như Đa khoa tỉnh Điện Biên, Đa khoa tỉnh Kon Tum, Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng và có công văn gửi cơ quan công an điều tra làm rõ hành vi của một số tài khoản mạng xã hội mạo danh giấy xác nhận nằm viện, đưa thông tin sai sự thật lên Facebook để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi.

Nội dung tài khoản đưa lên mạng xã hội để kêu gọi từ thiện được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên xác nhận là sai sự thật. Ảnh: CT

Kịch bản chung là các tài khoản đều kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu, sinh năm 2015, với nhiều địa chỉ cư trú từ Điện Biên, Kon Tum đến Quảng Ngãi. "Bị ngã xe nên trong não có máu bầm, bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã tạm ứng 15 triệu đồng, còn thiếu 5 triệu nhưng gia đình hết khả năng nên mong cộng đồng giúp đỡ", thông tin trên mạng xã hội đăng tải kèm giấy xác nhận nằm viện.

Đại diện các bệnh viện khẳng định thông tin trên sai sự thật, đề nghị người dân và các nhà hảo tâm cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin để hỗ trợ đến đúng người.

Võ Thu - Linh Giao

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế yêu cầu rà soát khẩn hoạt động kêu gọi gây quỹ từ thiện tại bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO