Bộ Y tế nói về yêu cầu "muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19"

Nguyễn Trường| 06/09/2022 21:58

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mọi người dân.

Ngày 6/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo giới nêu hiện tượng gần đây đã có địa phương đưa ra yêu cầu trẻ muốn đi học trực tiếp ở trường thì phải tiêm vaccine phòng Covid-19. Có nhiều tranh luận về việc đúng sai, mức độ phù hợp của yêu cầu này. Quy định như vậy có khiến những trẻ có bệnh nền, không thể tiêm vaccine chịu thiệt thòi, mất đi quyền lợi được học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới không?

Bộ Y tế nói về yêu cầu muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19 - 1

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (Ảnh: P.Đ).

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, công điện đốc thúc, tăng cường việc tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Đặc biệt, tại cuộc họp phiên thứ 16 Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mọi người dân. Lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ cho các Bộ, cơ quan, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành việc tiêm vaccine phòng, chống dịch.

Về tỷ lệ tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, tính đến hết ngày 5/9, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 257 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm, bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Hiện nhiều địa phương đã hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người trên 12 tuổi, tiêm mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên cả nước là 85,4%, đạt yêu cầu Chính phủ đề ra.

"Có 1 số địa phương chậm nhưng đa số các tỉnh thành đều có tỉ lệ tiêm vaccine cao, hoàn thành mục tiêu như: Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Cà Mau" - bà Hương cho hay.

Bộ Y tế nói về yêu cầu muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19 - 2

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mọi người dân (Ảnh minh họa).

Bà Hương nhấn mạnh, nhờ đẩy mạnh công tác tiêm chủng và nỗ lực công tác phòng chống dịch nên đến nay, Covid-19 đã được kiểm soát, Việt Nam cơ bản quay trở lại cuộc sống bình thường, tập trung phát triển kinh tế; trẻ em được đến trường bình thường, vui chơi an toàn, thầy, cô giáo, phụ huynh không phải lo lắng.

"Chúng ta đều không mong muốn dịch bệnh bùng phát trở lại nên Bộ Y tế tiếp tục đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh, người giám hộ trẻ đưa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiêm đầy đủ và đúng lịch" - bà Hương nói và cho biết, trẻ có bệnh nền là đối tượng ưu tiên đảm bảo tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tính đến tối 6/9, Việt Nam ghi nhận hơn 11,4 triệu ca mắc Covid-19, số ca đã được chữa khỏi là hơn 10,2 triệu.

 • Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thiếu điện cục bộ ở miền Bắc
  Mở đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng nêu thực tế thiếu điện cục bộ ở các địa phương miền Bắc và tình trạng một bộ phận cán bộ có tư tưởng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, sợ sai...
 • Cán bộ Cục Đăng kiểm cấu kết tham ô nên không thể 'lấy đá ghè chân mình'
  Bộ trưởng GTVT khẳng định trong câu chuyện sai phạm đăng kiểm có tham ô, cấu kết, có trách nhiệm và vấn đề đạo đức của các bộ phận từ lãnh đạo cấp phòng đến lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam.
 • 'Sống mòn' vì dự án 'treo' gần 17 năm
  (HNM) - Nhiều năm nay, người dân phải chịu cảnh nhiều "không": Không được xây dựng nhà, chỉ được phép sửa chữa nhỏ; không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn; không tách thửa; không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Tình cảnh này của 370 hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) được người dân nơi đây ví như "sống mòn" do nhà đất của họ nằm trong diện thu hồi, giải phóng mặt bằng cho Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ đã gần 17 năm chưa triển khai.
 • Giá điện tăng, 'hầu bao' lại thêm phần thắt chặt
  Sau 4 năm giá điện không thay đổi, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân là 1.920,3732 đồng/kwh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), nghĩa là tăng 3%, tương đương với 56 đồng/kwh so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.
 • Chi tiết lịch cắt điện ngày 8/6 tại Hà Nội
  Theo lịch cắt điện ngày 8/6 của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, phạm vi cắt điện được thu hẹp và thời gian ngừng cung cấp điện giảm so với những ngày trước.
 • Chi cục trưởng 2 lần khiếu nại giám đốc sở vì bị kỷ luật oan
  Cho rằng bị lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng kỷ luật oan, một Chi cục trưởng thuộc sở này đã 2 lần làm đơn khiếu nại.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế nói về yêu cầu "muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO