Bộ Y tế nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc

Lệ Hà| 03/12/2022 19:59

Bộ Y tế đang rốt ráo, phối hợp để sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc
Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh khi phát biểu tại hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2022 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới,” diễn ra ngày 3.12 tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vấn đề cơ chế tài chính hiện nay ảnh hưởng tới sự phát triển, hoạt động của các bệnh viện. Đó là những thách thức lớn về tiền lương, giá dịch vụ y tế, công tác đấu thầu, xã hội hóa… đều cần tập trung nghiên cứu ban hành giải quyết cấp bách, không thể lùi được.

Hiện tại một số bệnh viện công lập xảy ra thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Cụ thể, Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để sửa đổi Nghị định 146, Nghị định 98, Nghị định 54 và các Thông tư liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị vật tư y tế. Đặc biệt là Nghị định 98 sửa theo hướng rút gọn. Với Thông tư 14, hiện nay có 2 xu hướng, một là rà soát để hủy bỏ tổng thể, hai là sửa đổi ngay điều có nội dung giá trúng thầu phải thấp hơn giá của 12 tháng trước đó, vì điều này không phù hợp với quy luật kinh tế thị trường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Thế Anh
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Thế Anh

Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. Riêng Thông tư quy định về giá dịch vụ theo yêu cầu tại các bệnh viện công lập dự kiến cố gắng sẽ được ban hành trong tháng 12 này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, công tác đầu tư cho lĩnh vực y tế với yêu cầu về nguồn lực và việc đáp ứng chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng cao. Những năm qua, nhà nước đã có sự đầu tư và quan tâm nhiều như việc hỗ trợ trực tiếp sang bảo hiểm y tế và ban hành nhiều cơ chế cho các bệnh viện để tự chủ hoạt động.

“Tự chủ là chủ trương lớn, đúng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay các điều kiện đáp ứng chưa phù hợp cho các bệnh viện thực hiện tự chủ như, giá dịch vụ theo bảo hiểm y tế chưa tính đúng tính đủ, giá dịch vụ theo yêu cầu chưa đáp ứng được… tạo ra nhiều khó khăn vướng mắc khi các bệnh viện triển khai.

Vì vậy, các cơ sở y tế và Bộ Y tế cần có những đánh giá tổng kết để làm sao hài hòa chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

Cũng tại hội nghị, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết, sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường Đại học, Cao đẳng y trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đã và đang tạo ra những tiền đề cho sự phát triển của ngành y tế trong những năm tới và sau này.

Hội nghị là một diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý một số lĩnh vực quan trọng như: Nâng cao chất lượng bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh trong cải cách thủ tục hành chính; Quản lý chất lượng; An toàn người bệnh... Tất cả các tham luận trong Hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; Lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO