Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng bệnh Whitmore

13/11/2022 21:04

Bé trai 15 tuổi mắc bệnh Whitmore đã tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng bệnh.

Bệnh nhi 15 tuổi (SN 2007 ở xã Mai Lâm, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) mắc bệnh Whitmore đã tử vong vào đêm 11/11, trong tình trạng suy đa tạng, hoại tử ruột.

Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng bệnh Whitmore-1
Whitmore là bệnh nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei

Trước đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi TW vào ngày thứ 12 sau khi khởi phát trong tình trạng nặng; phổi tổn thương, suy hô hấp, vẫn còn ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay, trẻ tiếp tục được thở máy, duy trì vận mạch, sử dụng IVIG, tiến hành lọc máu, xét nghiệm tìm căn nguyên.

Mẫu cấy máu ngay từ khi vào viện đã phát hiện ra trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei. Các bác sĩ đã chẩn đoán trẻ bị shock nhiễm khuẩn/suy đa tạng/Whitmore.

Mặc dù các bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị nhưng trẻ đã không qua khỏi...

Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp chủ động phòng bệnh Whitmore:

1) Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

2) Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

Bệnh nhi 15 tuổi tử vong vì nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore: Bệnh nguy hiểm như thế nào?
ĐỌC NGAY
3) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

4) Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

5) Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

6) Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

7) Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo VOV

Bài liên quan
  • Dấu hiệu nhận biết bệnh Whitmore
    Thời gian gần đây tôi đọc nhiều thông tin về việc phát hiện các bệnh nhân mắc bệnh Whitmore nên rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ dấu hiệu nào để nhận biết sớm nếu bị nhiễm vi khuẩn này?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế khuyến cáo 7 biện pháp phòng bệnh Whitmore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO