Bộ Y tế: không tiêm trộn hai loại vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thùy Linh | 31/03/2022, 17:21

Bộ Y tế quyết định, vaccine dùng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi trong quý II là Pfizer và Moderna, liều lượng thấp hơn người lớn.

Chi tiết quy trình tiêm hai mũi vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi
Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh. Ảnh: Hải Nguyễn

Phân biệt loại vaccine tiêm cho trẻ em

Tại buổi tập huấn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi do Bộ Y tế tổ chức, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), cho biết từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vaccine, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19  cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. PGS Hồng nhấn mạnh vaccine tiêm cho trẻ em có nhiều khác biệt và sẽ có đánh dấu màu lọ vaccine tiêm cho trẻ em.

Với vaccine Pfizer (Comirnaty), hình ảnh phân biệt là nắp lọ vaccine có màu vàng. Vaccine dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 1,3 ml tương đương 10 liều. Vaccine sau pha loãng với 1,3 ml dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Mỗi liều tiêm 0,2 ml chứa 10 mcg vaccine mRNA Covid-19.

Quy cách đóng gói: Một khay chứa 195 lọ; mỗi lọ chứa 10 liều, hoặc một hộp chứa 10 lọ; mỗi lọ chứa 10 liều.

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ âm sâu từ -90°C đến -60°C. Hạn sử dụng: 9 tháng kể từ ngày sản xuất; bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 8 độ C, sử dụng tối đa 10 tuần. Vaccine đã rã đông không được bảo quản trở lại nhiệt độ âm.

Trẻ 5-11 tuổi tiêm vaccine Pfizer (Comirnaty) đường bắp, liều 0,2 ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. "Không vì tiết kiệm mà cố vét thêm cho trẻ, chỉ tiêm đúng liều lượng này", bà Hồng nhấn mạnh.

Trước khi sử dụng, vaccine Pfizer cần được pha loãng với dung dịch nước pha (Nacl 9%). Vaccine đã pha chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Vaccine chỉ định cho người 5-11 tuổi với liều lượng đường dùng: tiêm bắp, liều tiêm 0,2 ml. Lịch tiêm: 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Vaccine Spikevax (Moderna COVID-19 vaccine) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Liều sử dụng cho trẻ em bằng 1/2 liều cơ bản so với liều sử dụng cho người lớn. Bà Hồng cho biết, trong hôm nay hoặc ngày mai, có thể, Bộ Y tế sẽ ban hành văn bản thông qua liều lượng vaccine Moderna để tiêm cho trẻ em 6-12 tuổi.

Vaccine Moderna có dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25 ml chứa 50 mcg vaccine COVID-19 mRNA (được bọc trong các hạt nano lipid). Vaccine đóng lọ 10 liều, mỗi liều 0,5 ml tương đương với 20 liều, mỗi liều 0,25 ml (một lọ vaccine Moderna sẽ tiêm được 20 cháu).

Vaccine Moderna có hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất, thời gian bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C tối đa 30 ngày. Liều lượng tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Không tiêm trộn 2 loại vaccine

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) nhấn mạnh: "Với trẻ 5-11 tuổi, chỉ dùng một loại vaccine cho một đối tượng trẻ để tiêm 2 mũi, không tiêm trộn".

Theo văn bản của Bộ Y tế, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động.

Theo đó, nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6 sẽ được triển khai tiêm trước, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.

"Theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, các địa phương không được chủ quan. Ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24, tránh vận động mạnh" - PGS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: không tiêm trộn hai loại vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi
vietnam.vn