Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động vui chơi, tập trung đông người trong dịp Tết

18/12/2021, 17:11

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi văn phòng Chính phủ về vấn đề tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trong thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. 

Lý do bởi hiện nhiều địa phương vẫn ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mỗi ngày, đặc biệt tại những nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra, biến chủng Omicron đang lan truyền nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Về vấn đề sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết âm lịch, Bộ Y tế yêu cầu tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khai báo y tế và Khoảng cách) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.  

Các địa phương căn cứ diễn biến dịch để thực hiện đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện tử của địa phương và Bộ Y tế. Từ đó, có biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo quy định.

Đến hết ngày 17/12, Việt Nam đã ghi nhận 1.508.473 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 32/223 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), nước ta có thêm 1.503.003 ca do lây nhiễm trong nước. Toàn quốc có 412.955 F0 còn đang điều trị, đã có 29.103 F0 tử vong.

Số nhiễm và số tử vong đều có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Riêng 1 tuần gần nhất, cả nước trung bình phát hiện trên 15.000 F0 mới và 240 F0 tử vong mỗi ngày. So sánh với thời điểm này của tháng trước, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày là trên 9.000 ca, số tử vong trung bình là 90 ca.

Quảng cáo

Hôm 16/12, Bộ Y tế cho hay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng Omicron, tuy nhiên nguy cơ chủng này xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn, cùng với các biến chủng đang lưu hành sẽ làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 ở người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ).

Vì vậy, Bộ Y tế nhấn mạnh tính cấp thiết trong quản lý, bảo vệ và phát hiện sớm người thuộc các nhóm này. Từ đó, kịp thời theo dõi sức khỏe, điều trị sớm nhằm hạn chế nguy cơ tử vong.

Bảo Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị dừng hoạt động vui chơi, tập trung đông người trong dịp Tết
vietnam.vn