Bộ Y tế: Củng cố hệ thống cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19

D.Hải | 19/07/2021, 10:07

Ngày 19/7, Bộ Y tế đã có công văn số 5741/BYT-KCB về việc củng cố hệ thống cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Công văn gửi Bệnh viện trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;Y tế các ngành;Các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học.

Theo đó, để chủ động, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng vềsố lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thànhphố và đặc biệt ứng phó với tình huống nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh, thànhphố, Bộ Y tế yêu cầu: Tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2: tối thiểu phải có hệthống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy quamặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên: khoa Hồi sức tích cựctối thiểu 50 giường và sẵn sàng mở rộng 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao (thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu…) để tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhânnặng, nguy kịch.

Tại các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực: nhanh chóng thiếtlập Trung tâm cấp cứu, để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá nănglực của các bệnh viện, như Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: trước mắt thiết lập Khoa Hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Các bệnh viện tuyến trung ương: củng cố, mở rộng Khoa Hồi sức tích cựcđể sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lựctuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều Đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cựcnâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu… để sẵn sàng hỗ trợ các địaphương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệtđối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có tổng cộng 53.785 ca ghi nhận trong nước và 2.060 ca nhập cảnh.
- Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 52.215 ca, trong đó có 7.893 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
- Có 12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.
- Có 04 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Nam Định, Lào Cai.
Về tình hình điều trị:
- Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.667 ca.
- Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 118 ca.
- Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 18 ca.

D.Hải

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bộ Y tế: Củng cố hệ thống cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19
  vietnam.vn