Bộ Y tế cử chuyên gia đến Khánh Hòa xử trí vụ hàng loạt học sinh ngộ độc

Thùy Linh| 21/11/2022 20:49

Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều  trị người ngộ độc.

Bộ Y tế cử chuyên gia đến Khánh Hòa xử trí vụ hàng loạt học sinh ngộ độc
Nhà trường tổ chức gặp mặt phụ huynh sau sự cố ngộ độc thực phẩm vừa qua. Ảnh: Ga Mây

Trước tình hình ngộ độc của học sinh tại Trường TH, THCS và THPT iSchool Nha Trang và theo đề nghị của Trường tại công văn về việc hỗ trợ xử trí liên quan vụ ngộ độc hàng loạt của học sinh tại trường, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế (gồm đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm) trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều trị người ngộ độc.

Đoàn công tác bao gồm TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc và các chuyên gia về Truyền nhiễm và Vi sinh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.

Hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang xin lỗi phụ huynh về vụ ngộ độc thực phẩm vừa qua. Ảnh: Ga Mây
Hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang xin lỗi phụ huynh về vụ ngộ độc thực phẩm vừa qua. Ảnh: Ga Mây

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng giao PGS.TS Vũ Văn Giáp - Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến là đầu mối liên hệ của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian đoàn công tác của Bộ Y tế đang trên đường di chuyển đến Khánh Hòa. Đầu mối đoàn công tác là ThS. Cao Đức Phương - chuyên viên Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo hàng ngày diễn biến tình hình các ca ngộ độc về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước 16h00 và báo cáo ngay nếu có diễn biến bất thường để Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổng hợp báo cáo lãnh đạo  bộ.

Đồng thời, đề nghị Viện Pasteur Nha Trang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và đoàn công tác của Bộ Y tế để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc để giúp điều trị hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Giám hiệu Trường tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang, tính đến sáng 21.11 còn 209 học sinh và 7 giáo viên đang được điều trị nội trú tại 6 bệnh viện. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng đã cử đoàn lãnh đạo đến Nha Trang thăm hỏi động viên và hỗ trợ cha mẹ học sinh và giáo viên về chăm sóc phục hồi sức khỏe; thăm các em học sinh và giáo viên đang điều trị nội trú tại các bệnh viện...

Đoàn lãnh đạo Tập đoàn cũng đã tham dự buổi họp với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, đề xuất Sở Y tế Khánh Hòa tổ chức hội chẩn trực tuyến để nhanh chóng có phác đồ điều trị phù hợp. Về kết qủa xét nghiệm đang trong quá trình nuôi cấy và phân lập, xác định nguyên nhân độc tố, dự kiến ngày 23.11 mới có kết quả.

Liên quan đến vụ việc, chiều 20.11, gần 200 phụ huynh đã có buổi làm việc, đối thoại với lãnh đạo trường Ischool Nha Trang, về việc hàng trăm học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú, nghi bị ngộ độc.

Tại buổi đối thoại, Trường Ischool Nha Trang chính thức xin lỗi phụ huynh về sự cố vừa qua và sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm. Nhà trường cũng cam kết sau buổi họp sẽ đề xuất đưa bác sĩ có chuyên môn ở các nơi về Nha Trang chăm sóc, điều trị cho học sinh ở bệnh viện và trong ngày mai họ sẽ có mặt.

Trường cũng sẽ tăng cường tương tác, thông báo tình hình sức khỏe các em học sinh đang được điều trị tại bệnh viện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế cử chuyên gia đến Khánh Hòa xử trí vụ hàng loạt học sinh ngộ độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO